Thứ Hai, ngày 06 tháng 6 năm 2011

Bạn có nên đi du học? Cần chuẩn bị thế nào khi đi du học Nhật Bản?

Đi du học hay không có lẽ là một vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm. Tôi muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm từ những gì mà tôi quan sát được. Hi vọng các bạn có thể nắm được một bức tranh toàn cảnh để tìm ra lựa chọn riêng của mình.

Du học không đơn thuần chỉ là vấn đề về tiền bạc, nó còn liên quan đến những năm tháng tuổi trẻ của bạn và quá trình tạo nên thế giới quan của bạn
Mọi người thường nghĩ đơn giản: Bỏ tiền đi học để có một tương lai tươi sáng hơn và số tiền đầu tư sẽ thu về sau này. Bạn cần phải suy nghĩ về mặt tài chính: Số tiền bạn bỏ ra là bao nhiêu, tiền thu lại được bao nhiêu và trong bao lâu.
Bạn thường đi học với chi phí là 100,000 yên / tháng (trong đó 50,000 yên tiền học, 50,000 yên sinh hoạt phí) thì một năm bạn mất khoảng 1 triệu yên (khoảng 10 ngàn đô la). Bạn đi học 6 năm, trong đó 2 năm học tiếng Nhật, 4 năm học đại học, bạn sẽ mất khoảng 6 triệu yên (khoảng 60 ngàn đô la). Đó là một số tiền rất lớn.
Nếu bạn đi làm thêm ở Nhật, bạn có thể kiếm cỡ 10 đô la/giờ. Cuộc sống của bạn sẽ khá vất vả, và sẽ có nhiều thời gian mà bạn không thể đi làm vì: Quá bận học, công việc không có, tiếng Nhật không đủ giỏi, quá lao lực, ...
Nếu học xong và về Việt Nam làm ngay, nếu bạn học một trường đại học tốt ở bên Nhật, bạn có thể kiếm được cỡ 700-800 đô la/tháng.
Nếu bạn đi làm bên Nhật? Mức lương khởi điểm của bạn có thể là 2000 đô la/ tháng, nhưng bạn sẽ phải chi trả rất nhiều tiền: Tiền nhà (cỡ 700 đô la), tiền ăn (cỡ 700 đô la), tiền điện, nước, điện thoại (cỡ 200 đô la), tiền đi lại (100 ~ 200 đô la), tiền đi chơi (tối thiểu 200 đô la).
Nó không chỉ là vấn đề về tiền bạc, còn có một thứ quan trọng hơn: Thời gian và tuổi trẻ của bạn. Nếu đi học đại học, bạn sẽ mất 1 năm dự bị ở Việt Nam, 2 năm học tiếng Nhật, 4 năm học đại học. Trong thời gian đó, bạn sẽ sống trong một cộng đồng du học sinh khá nhỏ hẹp và sẽ thiếu hụt nhiều ý tưởng về cuộc sống và sự nghiệp hơn so với những bạn bè học ở Việt Nam.
Nếu bạn vừa học vừa làm, bạn sẽ bị lao lực. Nhiều bạn du học sinh nghĩ họ học được nhiều từ cuộc sống vất vả, nhưng theo ý kiến của tôi thì tốt nhất là nên học được nhiều mà không vất vả. Những lao lực của tuổi trẻ có thể sẽ theo bạn rất nhiều năm về sau. Nếu bạn không có thời gian cho bản thân mà phải đi học và đi làm quá nhiều, làm sao bạn có thể tiếp thu những tư tưởng tiến bộ từ thế giới bên ngoài?
Thường mọi người đi du học vào khoảng năm 20 tuổi, đó là độ tuổi chưa va vấp trong xã hội và chưa có một nền tảng xã hội vững chắc. Đó cũng là một điều có thể làm méo mó như việc cho trẻ em học ngoại ngữ khi còn chưa nói sõi tiếng mẹ đẻ vậy. Đó cũng là lý do mà nhiều người cảm thấy khó hòa nhập và thua kém bạn bè khi trở về Việt Nam sau nhiều năm sinh sống ở nước ngoài. Dù sao, đây là vấn đề của tuổi trẻ nói chung mà ai cũng phải giải quyết nên không đáng ngại lắm.
Hoa anh đào ở Sengen-Taisha (浅間大社) - Núi Phú Sỹ (Tháng 4, 2010)

Du học và học trong nước có gì khác nhau?
Có một đặc điểm chung mà tôi thấy: Đi du học thì giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt hơn, nhưng nền tảng về ngoại ngữ thì những người học bài bản sẽ tốt hơn. Lý do là thế này: Khi đi du học ở Nhật Bản, bạn thường mất 2 năm ở trường ngoại ngữ, thường là sáng đi học, chiều đi làm. Tiếng Nhật phản xạ mà bạn học được là ở những nơi bạn đi làm nhiều hơn ở trong trường. Trong trường bạn học được rất hạn chế. Ngoài ra phần lớn các trường tiếng Nhật không phải là những nhà nghiên cứu về ngôn ngữ giảng dạy. Nếu bạn muốn học một cách bài bản và nền tảng vững chắc, bạn phải học những trường hàng đầu như đại học ngoại ngữ Tokyo. Phần lớn trường tiếng sẽ chỉ là mở ra, giảng dạy, thu tiền và không có gì ngoài hơn thế. Họ sẽ dạy bạn theo đúng giáo trình mà thôi. Tiếng Nhật bạn học trong cuộc sống sẽ chiếm phần lớn trong khả năng tiếng Nhật của bạn. Nhưng tiếng Nhật đó thường là tiếng Nhật giao tiếp mà không phải là tiếng Nhật bài bản. Đó là lý do mà có nhiều bạn giao tiếp, phản xạ rất tốt, nhưng khả năng viết lách, trình bày vấn đề bằng tiếng Nhật lại rất hạn chế.
Với kinh nghiệm của tôi, tôi có thể khẳng định rằng: Khả năng viết lách tiếng Nhật mới là thứ sẽ giúp bạn kiếm tiền. Khả năng này nó liên quan đến khả năng ngôn ngữ nhiều hơn là việc giao tiếp bằng tiếng Nhật. Nếu bạn giỏi trình bày bằng tiếng Việt, bạn sẽ viết tiếng Nhật giỏi.
Những người giỏi ngôn ngữ nhất thường là các bạn học bài bản ở Việt Nam. Lý do rất rõ ràng: Họ nắm rất rõ ngôn ngữ tiếng Việt. Với một từ tiếng Nhật, họ có thể tra ra từ tiếng Việt tương ứng. Nhờ có giỏi phân tích ngôn ngữ mà họ chuyển câu tiếng Nhật sang tiếng Việt một cách rất rõ ràng, tự nhiên.
Những giáo sư ngôn ngữ hàng đầu ở Việt Nam là những người nghiên cứu ngôn ngữ tại Việt Nam chứ hầu như không có ai đi du học cả. Đó cũng là lý do mà tôi luôn nói là bạn nên hiểu biết về ngôn ngữ và nắm rõ tiếng mẹ đẻ. Có nền tảng rồi việc học ngoại ngữ không hề khó.
Ngoài ra, tôi cũng khẳng định là: Giao tiếp giỏi tiếng Nhật không đồng nghĩa với việc giỏi tiếng Nhật. Giỏi tiếng Nhật thể hiện ở việc bạn có hiểu văn bản Nhật và chuyển qua được tiếng Việt một cách rõ ràng, tương xứng hay không (tức là dịch thuật.)

Ước nguyện - Sengen-Taisha

Kế hoạch tài chính tốt
Việc quan trọng nhất khi đi du học là một kế hoạch tài chính tốt. Nếu bạn tính là bạn chỉ cần nửa năm rồi sẽ đi xin việc và tự trang trải cuộc sống thì có lẽ bạn đang có một kế hoạch tài chính khá viển vông.
Lý do: Áp lực tài chính của bạn rất lớn và làm bạn dễ mắc sai lầm. Nếu bạn xin việc được, cuộc sống của bạn sẽ không đủ thoải mái để bạn có thể mở rộng thế giới quan của mình. Mọi kế hoạch của bạn có thể sẽ phá sản nếu có một bước nào đó, ví dụ bạn thi trượt đại học, gặp vấn đề.
Thực sự là bạn nên chuẩn bị tài chính đủ cho khóa học của bạn mà không nên tính vào đó những khoản thu nhập còn chưa nằm trong tay của bạn.
Nếu bạn phải nhờ vả người khác xin việc, bạn sẽ thấy mình đang gặp rắc rối: Bạn sẽ phải bỏ thời gian giúp lại những người khác tương xứng. Đó gần như là một khoản vay, khoản vay này sẽ theo bạn khá lâu. Liệu bạn có muốn luôn phải mang ơn người nào đó, chỉ vì bạn không có một kế hoạch tài chính tốt?
Nếu bạn không thực sự đủ tài chính cho khóa học dài 6 năm? Bạn nên học giỏi tiếng Nhật tại Việt Nam trước khi đi. Nếu bạn có thể rút ngắn khóa học tiếng Nhật của bạn, áp lực phải thi đỗ đại học sẽ giảm và bạn sẽ dễ dàng vào đại học hơn. Ngoài ra, bạn có thể nhanh chóng xin việc hơn. Cần nhớ rằng, nếu bạn có nền tảng ngôn ngữ rồi thì việc nâng cao tiếng Nhật của bản thân không khó. Bạn có thể thi trực tiếp vào trường đại học của Nhật Bản tại Việt Nam. Điều này có nghĩa là bạn hạn chế rủi ro về tài chính nhờ vào sự hiểu biết về tiếng Nhật của bạn. Tôi biết một số bạn đã làm vậy, họ thậm chí còn xin được học bổng để giảm gánh nặng học phí.

Bạn có thể rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan
Không có một kế hoạch tài chính tốt là thứ dễ khiến bạn rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan nhất. Nó là một cái vòng luẩn quẩn: Vì không đủ tiền nộp học và tiền sinh hoạt nên bạn phải đi làm cật lực. Vì đi làm cật lực nên bạn không có thời gian học. Vì không có thời gian học nên bạn thi không đỗ và phải học lại. Tôi đã thấy khá nhiều trường hợp như vậy.
Sẽ khá là thảm họa nếu bạn học xong hai năm mà thi không đỗ vào một trường đại học nào đó. Bạn sẽ lại đối mặt với vấn đề tài chính, nhưng với niềm tin đã sụp đổ khá nghiêm trọng.
Những năm gần đây, số lượng du học sinh từ những nước như Việt Nam và Trung Quốc sang Nhật không ngừng tăng lên, cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Nếu trước đây điểm thi kỳ thi Lưu học sinh của bạn là 550, thậm chí là 500 là bạn đã có thể chắc chắn vào một trường công lập thì ngày nay điểm thi của bạn thậm chí là 650 vẫn có thể chưa có điều gì chắc chắn.
Nếu bạn học một trường không có tiếng tăm, khi về Việt Nam khả năng cạnh tranh của bạn trên thị trường lao động là không cao. Về tiếng Nhật, bạn cũng khó cạnh tranh với các bạn đã học chính quy ở Việt Nam.
Liệu bạn chấp nhận bỏ thêm một năm để thi đại học hay vào một trường không hề có tiếng tăm? Cả hai con đường đều có vẻ là sẽ không sáng sủa với nhiều rắc rối về tài chính và thời gian.

Du học là cơ hội để bạn mở rộng thế giới quan và trở thành một con người lớn lao hơn
Đi du học, bạn sẽ có cơ hội để học hỏi những ý tưởng mới từ thế giới bên ngoài. Tầm nhìn của bạn có thể sẽ rộng hơn rất nhiều nếu bạn biết cách quan sát. Những con người lớn lao là những người học hỏi được cái hay của thế giới bên ngoài và của các dân tộc khác.
Tuy nhiên, cần phải cẩn thận chọn lựa. Nếu bạn đi du học và càng ngày càng cảm thấy không muốn trở về Việt Nam thì bạn cần xem lại: Liệu bạn có đang học những thứ đúng đắn hay không? Nếu bạn nghĩ xã hội Nhật Bản là hình mẫu cần phải học thì bạn có thể sẽ gặp nhiều vấn đề rắc rối, vì xã hội Nhật Bản cũng gặp rất nhiều vấn đề vì sự lao động quá sức và đang phải chuyển mình và có nhiều đổ vỡ.
"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn", câu này luôn luôn đúng nếu bạn chịu tìm những người lớn lao để học hỏi và tiếp thu thế giới quan của họ.

Một số lời khuyên
Để giỏi ngoại ngữ, không nhất thiết phải du học.
Đi du học sẽ có giá trị nếu bạn có thể tiếp thu cái hay cái đẹp của thế giới bên ngoài. Đương nhiên là đi du học thì học ngoại ngữ sẽ dễ dàng hơn, nhưng để giỏi ngoại ngữ thì không nhất thiết phải đi du học. Bạn có thể học trực tuyến, học tại các trường Việt Nam, học từ những người bạn Nhật qua Việt Nam. Khi tiếng Nhật đủ giỏi, bạn còn có thể tham gia các khóa học trao đổi (1 năm) với các trường của Nhật Bản.

Nếu bạn nghĩ du học là cơ hội để bạn rèn luyện gian khổ, bạn nên suy nghĩ lại.
Khả năng rèn luyện gian khổ không giúp ích nhiều cho bạn sau này. Khả năng lên kế hoạch để không gặp rắc rối về tài chính và thời gian mới là những thứ cần thiết.

Thế giới của bạn có thể sẽ rất nhỏ hẹp. Cuộc sống của bạn có thể sẽ rất buồn chán.
Bạn có thể mất nhiều năm sống trong một cộng đồng du học sinh nhỏ hẹp. Cuộc sống có thể sẽ khá buồn chán. Bạn có thể thấy mình không hòa nhập, hoặc hòa nhập một cách bề mặt. Tuy nhiên, có thể đó là giai đoạn mà bạn đang thay đổi, là việc mà ai cũng phải trải qua dù đi du học hay không.

Những ai sẽ khuyên bạn nên đi du học?
Những người có thể hay sẵn sàng chịu đựng được gian khổ; hay đã qua giai đoạn gian khổ mà tạo dựng được cuộc sống ở Nhật Bản. Bạn cần cân nhắc xem bạn có muốn trải qua gian khổ như họ đã trải qua hay không trước khi quyết định.

Những ai sẽ khuyên bạn không nên đi du học?
Những người không muốn chịu đựng gian khổ. Họ sẽ chỉ khuyên bạn đi khi bạn đã có một kế hoạch tốt về tài chính và sự chuẩn bị tốt về ngôn ngữ cũng như cuộc sống.

Làm gì trước khi đi du học.
Thời gian dành cho sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc rất nhiều so với việc bạn đi du học mà không có những thông tin sát với thực tế. Bạn nên lên các trang web của cộng đồng du học sinh tại Nhật Bản để được mọi người tư vấn. Bạn có thể sẽ biết những việc bạn phải làm như học tiếng, thi đại học, chuyển nhà, sinh hoạt, thuê nhà, v.v... với những chi phí cụ thể.
Bạn càng dành thời gian chuẩn bị bao nhiêu, bạn sẽ càng ít gặp rủi ro và càng ít áp lực hay lo lắng bấy nhiêu.

SAROMA

Bạn muốn đi du học Nhật với chi phí rẻ nhất và tự trang trải học phí và sinh hoạt phí?
>> Chương trình du học CHIKYUJIN đảm bảo việc làm thêm 100%

46 nhận xét:

 1. Cảm ơn bài viết rất sâu sắc và chân tình của SAROMA.

  Trả lờiXóa
 2. Được du học không phải lúc nào cũng thuận lợi nhỉ. Chúng ta còn cần phải nghĩ đến những chi phí cơ hội mà mình phải đánh đổi. Không thể nói đơn giản là chỉ cần học tốt là được bởi du học sinh còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố, trong đó như Saroma đã nói: tài chính, sinh hoạt, việc làm thêm, tuổi trẻ... Đúng là không có điều gì dễ dàng.
  Cám ơn bài viết cuả Saroma.

  Trả lờiXóa
 3. Bài viết rất hay, đi vào nhiều khía cạnh của cuộc sống. Tôi nghĩ các bạn học, làm việc ở Việt Nam và được sống, lao động ở Nhất 3 tháng là đủ và tốt nhất. Ở đây không là thiên đường như một số bạn nghĩ đâu! Tuy nhiên tương lai Việt Nam có thể tương tự Nhật Bản hiện tại bởi vậy hãy 1 lần đến để góp phần định hướng tương lai. Chúc các bạn sức khỏe!

  Trả lờiXóa
 4. Bài này đúng cả với đi du học ở US nữa

  Trả lờiXóa
 5. mjnh cung muon di nhat nhung muc dich di lam them kiem tien chu minh ko hoc dc neu minh co hieu biet tieng nhat neu sang do lam viec ma ko hoc dc thi co bi truc xuat ve nuoc ko ban saroma mong ban tu van giup minh co nen di du hoc ko

  Trả lờiXóa
 6. Chào bạn, JCLASS biết có một nơi tuyển người qua Nhật vừa làm việc vừa học tiếng Nhật khác với đi du học thông thường, hiện tại JCLASS cần tìm hiểu thêm, nếu có thông tin gì sẽ giới thiệu với bạn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu có nơi như vậy send qua gmail dùm mình với.
   Mail mình là thanhtruc.phan2311@gmail.com
   Thank bạn SaRoMa rất nhiều
   Mình muốn sang Nhật vừa làm việc vừa học tiếng cỡ 3 năm như TNS cũng được.
   Mình tốt nghiệp Cao đẳng CNTT ĐH KHTN(ghi ra vậy thôi, có ích hay không mình cũng không biết). hihi

   Xóa
 7. xin chân thành cảm ơn Saromalang. một bài viết rất ý nghĩa, va giúp ích dc nhiêu người. mong rằng sẽ co nhiều bài viết hữu ích nữa giúp mọi người cùng phát triển và định hướng tương lai tốt hơn.
  chúc admin sức khỏe!

  Trả lờiXóa
 8. Mình học xong đại học(kĩ thuật) o Việt Nam với tấm bằng trung bình trong tay vì vậy mình muốn đi du học tại nhật bản để đem lại cơ hội tốt hơn cho bản thân sau này. Nhưng sau khi đọc bài viết này thì mình thấy việc đi du học không được khả thi lắm vì bố mẹ mình cũng chỉ lo được cho mình 1 khoản tiền đủ cho mình đi du học từ nửa năm đến 1 năm thôi. Những năm về sau mình sẽ phải đi làm thêm để trang trải mọi chi phí khi đi du học và có thể là tiền lãi ngân hàng ở nhà nữa.
  Mình năm nay 23 tuổi rồi vậy mình muốn hỏi các bạn là mình có nên đi du học không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện tại có chương trình du học kèm việc làm thêm, bạn cần chuẩn bị khoản tiền đủ trang trải 6 tháng học phí và tiền ký túc xá là được => Bạn có thể tham khảo ở đầu trang web này

   Xóa
 9. Mình cũng đã từng phân vân rất nhiều về chuyện du học nên mình thấy bài viết rất sâu sắc, thanks Saroma.

  Trả lờiXóa
 10. Mình rất thích đi du học nhưng sau khi đọc xong bài này thì chắc mình cũng sẽ suy nghĩ lại. Thank bạn vì bài viết nhé!

  Trả lờiXóa
 11. Chào bạn, bạn có thể tham khảo thêm các trang web của du học sinh nữa nhé.
  http://www.vysajp.org
  http://www.dongdu.org/home/
  http://nhatban.net/
  Ngoài ra còn rất nhiều trang web của các trường hay Facebook của các bạn du học sinh.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng như Saroma nói, nếu bạn có khả năng thật sự, và quyết tâm đủ lớn, thì ở bất cứ nơi đâu, bạn cũng có thể học được và thành công. Đi du học tự túc rất vất vả, và đặc biệt tuổi trẻ, chúng ta có thể làm được rất nhiều điều mà nếu đi du học bạn sẽ không thể có cơ hội thực hiện.

  Trả lờiXóa
 13. Cảm ơn Saroma, bài viết rất hay! :):)

  Trả lờiXóa
 14. bạn SAROMA ơi, mình đang có ý định học thạc sĩ tại Nhật bản theo diện tự túc(mình tốt nghiệp loại khá), bạn có thể cho mình biết ít thông tin về việc này không ?( do mình không tin tưởng mấy cái trung tâm tư vấn du học lắm). Cảm ơn bạn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn, mình sẽ sớm viết về vấn đề này!

   Xóa
 15. MInh cung dang co y dinh di du hoc Nhat, nhug sau khi doc bai viet nay minh lai them nhieu ban khoan, thag 7 toi minh moi thi tot nghiep cao dang, khong biet co nen di hay ko, minh du dinh vao truong dai hoc ngoai ngu Tokyo, sau 2 nam du bi se thi vao truong do vao nganh tieng nhat fien dich. Ja dinh minh cung chi lo cho minh dc nam dau tien thoi, nhug nam con lai minh fai tu lo lay, ko biet se ra sao nua, ko biet co the thi vao truong do ko...haiz

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn! Lâu rồi mình mới lại vào post này.
   Nhìn chung thì để có thể thi đậu thì nên chuẩn bị trước. Ví dụ bạn lên trang web của trường xem nội dung thi là gì (bao giờ các trường của Nhật cũng nêu rất rõ), yêu cầu đối với học sinh, có thể có đề các năm trước nữa. Nếu không có đề bạn có thể nhờ bạn bè bên Nhật kiếm đề thử xem.
   Về việc du học: Hiện tại đang có chương trình du học kèm việc làm thêm, bạn chỉ cần đủ tiền cho 6 tháng đầu, sau đó có thể tự trang trải được. Bạn vào trang web sau tìm hiểu thêm nhé:
   http://www.saromalang.com/2012/05/chuong-trinh-du-hoc-kem-viec-lam-them.html

   Xóa
  2. À, mình cũng học trường này đấy ^^

   Xóa
 16. Đc cái này thì chúng ta phải chấp nhận mất cái khác thui!!

  Cảm ơn bài viết rất hay của bạn!!

  Trả lờiXóa
 17. Mình nghĩ rằng đi du học tuy vất vả nhg trong sự vất vả ấy m nhận ra được rất n thứ, m chuẩn bị đi và m cũng rất muốn đi, đi để học hỏi để có thể tự lập nuôi m trên 1 đất nước khác, dù ở VN hay đi bất cứ đâu thì phải có gian khổ mới có thành công, quy luật cho và nhận mà, năm nay m` 19 tuổi, quyết định đi của m tuy liều lĩnh nhg m luôn quyết tâm theo đuổi nó để 1 lần được chứng tỏ bản thân vs chính mình và mọi người \:D/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy bạn ạ. Đi du học là một cơ hội tốt để khám phá bản thân và thế giới. Quan trọng là chuẩn bị về tài chính, tinh thần và kiến thức về cuộc sống tại Nhật thôi. Chúc bạn may mắn trong việc du học nhé.

   Xóa
 18. sau khi đọc bài này có lẽ nó hơi bi quan và có lẽ nó sẽ dập tắt nhiều hy vọng du học của nhiều bạn nhưng mình nghĩ du học sẽ cho ta rất nhiều kn trong đời còn về vấn đề tài chính thì mình tham khảo thấy vừa học vừa làm vẫn có thể giải quyết các chi phí cần thiết thậm chí còn dư ra nếu tính toán tốt tuy làm thêm vất vả thật nhưng nó sẽ giúp ta trường thành hơn , giao tiếp mạnh dạn hơn mình chỉ mới 17 thôi sang năm lớp 12 rồi nhưng mình đã dành tình yêu cho nhât bản và mình đang cố gắng tự học tiếng nhật với ước mơ được sang đất nước mơ ước của mình mặc dù có khó khăn nhưng khi đạt được thì niềm đam mê sẽ giúp ta luôn tiến lên các bạn đừng vội nản chí :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật ra thì chuẩn bị tốt về tài chính và tinh thần thì cuộc sống bên Nhật không vất vả mà lại có thu nhập (nhiều khi cao hơn đi làm chính thức ở VN nữa). Chúc bạn có thể sớm sang Nhật du học nhé!

   Xóa
 19. minh cung muon di du hoc nhat ban nhung kho khan bay gio la khong biet gia dinh co cho di xa khong ? tien hoc phi voi ca trinh do nhat ngu nua . Oi kho khan qua , nhung da co y dinh du hoc thi phai chap nhan moi kho khan va biet cach khac phuc ,dung khong nao

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lường trước được các tình huống khó khăn thì thực tế sẽ không thấy khó khăn nữa vì đã chuẩn bị tinh thần rồi ^^
   Bạn nên thu thập nhiều thông tin để thuyết phục gia đình nhé.
   Nếu biết cách sắp xếp thì cuộc sống du học không những không khó khăn mà còn có thể là một trải nghiệm thú vị. Chúc bạn có sự chuẩn bị tốt nhé!

   Xóa
 20. chac ban co thoi quen noi nguoc ah. Toi nghi ko thanh cong nao ma ko phai vat va va theo toi duoc biet thi nhung nguoi lam viec hoc tap vat va, co gang ben Nhat deu thanh cong, nhu toi va ban be toi cung the. Co le ban la mot nguoi thieu nghi luc nen da that bai va co nhung nhan xet nuc cuoi nhu the. Chi nhung nguoi thieu hieu biet moi tin nhung loi do. Chuc ban biet co gang hon!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình không biết bạn định nghĩa "thành công" là như thế nào nhưng suy nghĩ "vất vả sẽ dẫn tới thành công" thì hơi ảo tưởng và hơi ngây thơ.
   Thay vì công kích cá nhân thì bạn nên viết một bài về việc du học xem. Mình không hiểu là mình nói động chạm gì tới bạn mà bạn phản ứng ghê quá.
   Có lẽ bạn chỉ muốn mình ca ngợi những người đã đi du học là nhất chăng? Dù sao thì mình không nghĩ như vậy, vì "được cái này thì mất cái kia" thôi, không phải ai cũng tỉnh táo để nhận ra vấn đề.

   Xóa
  2. @saroma: Từ hồi bắt đầu tự học tiếng Nhật đến giờ mình chỉ thấy trang này là khá nhất.
   Phần lớn các trang khác khi nói về vấn đề cách học hay du học đều viết rất lam man, ngô nghê, bài dài nhưng ý thì ngắn (thậm chí chả có ý nào ra hồn, toàn chém gió).
   Mình thích các bài của soromalang vì chúng rất THỰC TẾ.
   Để viết được như thế này thì chắn chắn ko phải chém gió đâu.
   Kệ xác mấy đứa thiếu hiểu biết, mơ mộng trên mây nói linh tinh như cái bạn trên kia. Cứ tiếp tục những bài viết có ích như thế này nhé. Mình ủng hộ bạn ^^.
   Thân!

   Xóa
 21. thanh cong dem lai niem vui n niem vui ko chi la thanh cong.moi ng lua chon mot cs rieng co the ko can vat va ma van thanh cong cung co the pai vat va moi co thanh cong.ng ko can vat va thay minh that thong minh va hp vi dieu do.con ng vat va thay vui ve vi niem vui that lon khi ban pai co gnag nhieu.minh dang la mot du hoc sinh minh lam nhieu hon di hoc nen kha nag giao tiep cua minh tot hon va kinh te cung on dinh.du ko gioi tieng nhat n minh van rat vui minh thich lam viec ve giao tiep hon la viec lach.moi ng chon rieng mot con dg minh tin con dg nao cung dan den thanh cong

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, quan trọng là bản thân lựa chọn thế nào thôi.
   Mình thấy có những con đường gian khổ nhưng bản thân đã lựa chọn thì thực ra cũng không vất vả lắm.
   Đi du học có thể không những không vất vả mà còn khá vui.
   Cái mà mình muốn là các bạn chưa đi du học có những thông tin chính xác, biết được những rủi ro có thể xảy ra,...
   Chúc bạn nhiều điều tốt đẹp nhé!

   Xóa
 22. theo saromalang nghĩ thì việc học ở đây 3 năm xong qua nhật định cư (nghe nói 10 năm lận) làm bên đó thì có vấn đề gì không,dì của tôi hiện tại là vợ của người nhật,và tôi đang phân vân nên học và làm ở đây hay là qua đó làm ! xin saromalang chia sẽ 1 ít kinh nghiệm thực tiễn, cám ơn anh nhiều !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn muốn xin quyền cư trú vĩnh viễn (eijuken) thì phải ở Nhật 10 năm, đi làm đóng thuế 5 năm thì sẽ đủ tư cách xin. Hiện tại không biết Nhật đã thay đổi luật này chưa thì tôi cũng không rõ lắm. Xin nhập quốc tịch Nhật nghe nói dễ hơn xin eijuken nhưng sẽ phải đổi họ đó, bắt buộc phải lấy họ Nhật.
   Không biết hiện tại bạn đang ở đâu, nhưng chắc là đang ở Việt Nam. Bạn cũng có thể đi qua đó học tiếng Nhật theo chương trình du học Chikyujin (có đăng ở trang web này) vì bạn có việc làm thêm đủ để chi trả cho việc học của mình. Sau 1 năm rưỡi hay 2 năm học tiếng Nhật lúc đó bạn có thể quyết định được.
   Bạn nên thử đi làm ở đây một thời gian rồi quyết định thử xem.

   Xóa
 23. neu muon xin hoc bong sau dai hoc ben nhat thi can nhung dieu kien gi vay ban?
  neu ko xin duoc hoc bong ma di hoc theo dang tu tuc thi se mat khoang bao nhieu tien?

  Trả lờiXóa
 24. Mình có biết đến trường đại học APU Ritsumeikan, không yêu cầu tiếng Nhật đầu vào, học bằng tiếng Anh và được dạy tiếng Nhật tại nuớc Nhật, học 4 năm như ở Việt Nam thôi... liệu đây có là sự lựu chọn tốt không SAROMA nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là trường tư, học phí mắc so với các trường quốc lập. Bạn nên lên website của trường tham khảo.
   Chắc tầm 900,000 ~ 1,200,000 yên/năm đó.

   Xóa
 25. Bài viết rất hay, Mình cũng đang sinh sống ở bên nhật và thấy rất đúng.

  Trả lờiXóa
 26. Mình định năm sau thi chuo gakuin daigaku , ko biết đây là có phải lựa chọn tốt ko nhỉ ...

  Trả lờiXóa
 27. Du học Nhật Bản @: cảm ơn bài viết bổ ích cảu ad nhé! em cũng đang tìm hiểu về du học Nhật Bản! :D

  Trả lờiXóa
 28. Cảm ơn bài viết của ad. Em cũng là 1 sinh viên học chuyên ngữ Nhật ở VN và nuôi mộng du học Nhật, vì 1 số bạn bè nói thạo với người nhật do tiếp xúc và có cơ hội đi nên em cũng muốn được đi và nói thạo như vậy. Nhưng sau khi đọc bài viết này, em nghĩ nên tách biệt giữa ước mơ với thực tại, không chỉ đơn giản là tài chính, thời gian mà nó còn dễ làm mình suy nghĩ tiêu cực với tiếng Nhật sau khi trải qua những vất vả bên đó. Em nghĩ ko cần thiết phải đi du học, mà chỉ cần học bên này để làm sao đủ khả năng dịch được một cuốn sách hay qua tiếng mẹ đẻ của mình ad nhỉ :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Du học là sự đầu tư, nếu ở bên Nhật thì học giao tiếp tiếng Nhật sẽ nhanh hơn rất nhiều. Nhưng không có nghĩa là không thể học giỏi tiếng Nhật ở Việt Nam, dù mất thời gian hơn. Ngoài ra, du học còn là mở rộng thế giới quan, nhân sinh quan để dễ thành công hơn. Do đó, cái quan trọng vẫn là xác định mục đích, lý tưởng hướng tới và chi phí phải bỏ ra. Đây là BÀI TOÁN cần tính toán cẩn thận.

   Xóa
 29. Em được nhận hoc bổng 50% của đại học IPU và có thể sẽ đi vào tháng 10 tới này. Ad cho em lời khuyên và thông tin về trường học này đc k ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin chào anh/chị. xin hỏi a/c có đi học tại ipu kg ạh? e cũng đc học bổng tại trg này. A/c có thể tư vấn gíup e đc kg ạ

   Xóa