Thứ Tư, ngày 20 tháng 7 năm 2011

Cách tự học tiếng Nhật hiệu quả: Học tiếng Nhật online

Tự học tiếng Nhật là cách tốt nhất để bạn có thể học hiệu quả tiếng Nhật mà không tốn kém. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn các phương pháp học tiếng Nhật online (học Nhật ngữ trực tuyến). Các bạn có thể lo lắng là tự học tiếng Nhật sẽ không có cơ hội giao tiếp để rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật nhưng xin đừng lo lắng nhiều về việc đó. Ngày nay, cơ hội để có thể tự học tiếng Nhật là vô cùng lớn, đó chính là tự học tiếng Nhật trên internet. Có rất nhiều tài liệu tiếng Nhật trực tuyến, mà SAROMA JCLASS sẽ giới thiệu với các bạn, trang web này cũng chính là một trang học trực tuyến tiếng Nhật như vậy. Để học tiếng Nhật trực tuyến, bạn sẽ cần một người hướng dẫn, nếu không có thể bạn sẽ chìm trong vô số những tài liệu tiếng Nhật miễn phí nhưng không hay và không đem lại bất cứ hiệu quả nào. SAROMA JCLASS sẽ hướng dẫn các bạn cách tự học qua bài viết này.

Bốn kỹ năng cần có trong tiếng Nhật: Nghe, nói, đọc, viết
Các bạn muốn tự học tiếng Nhật sẽ cảm thấy lo lắng vì cảm thấy mình chỉ có thể học được một kỹ năng duy nhất, đó là "Đọc". Nhưng xin đừng lo lắng như vậy. Thực ra bạn chỉ cần học hai kỹ năng:
Nghe - Đọc
Thật may là ngày nay cơ hội để bạn đọc, cũng như bạn nghe tiếng Nhật là rất nhiều và không còn phải lo lắng như vậy nữa. Điều duy nhất mà bạn cần có lẽ chỉ là sự truy cập vào internet.

Để rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Nhật, các bạn có các tài liệu sau:
- Trang web SAROMA JCLASS: Sẽ luôn luôn đưa ra các ví dụ thiết thực về tiếng Nhật cho các bạn
- Các trang tài liệu tiếng Nhật mà JCLASS giới thiệu
- Các trang báo tiếng Nhật (ví dụ: http://www.nikkeibp.co.jp/)
- Tìm kiếm nội dung bạn yêu thích trên Google: Chỉ cần bạn gõ tiếng Nhật từ bạn muốn kiếm
- Các trang học có tiếng Việt như trang của NHK
- Các trang từ điển như từ điển tiếng Nhật của Yahoo! (http://dic.yahoo.co.jp)
Để rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Nhật, các bạn có thể:
- Nghe bài hát trên youtube (VD: Nước mắt hoa mộc lan, Tuyết muộn, Tôi lại yêu người): Các bạn cũng có thể tìm kiếm bài hát trên youtube, và sau đó tìm lời bài hát (bằng từ khóa "tên bài hát 歌詞", ví dụ "プラネタリウム 歌詞")
- Xem phim truyền hình Nhật Bản trên youtube (VD: 電車男)
- Các trang web có video tiếng Nhật
- Đưa đoạn văn vào để Google Dịch đọc (xem bài viết)

Còn kỹ năng nói và viết?
Nếu bạn bắt buộc phải nói và bạn bắt buộc phải viết khi kỹ năng "đọc", kỹ năng "nghe" chưa tốt thì bạn sẽ thấy mình rất khổ sở khi học tiếng Nhật. Đó là cách học không khôn ngoan. Phần lớn các khóa tiếng học sẽ tạo điều kiện để bạn học cả bốn kỹ năng "nghe, nói, đọc, viết" nhưng thực ra học như vậy sẽ không hiệu quả. Khi các bạn nghe và đọc nhiều, thì các bạn sẽ tự khắc có thể nói và viết được. Điều bạn cần là sự hiểu biết về ngôn ngữ, ví dụ có thể chuyển một câu tiếng Nhật sang tiếng Việt mà giữ nguyên sắc thái (như lịch sự, trang trọng, hay suồng sã, thân mật, v.v.....)
Cách học khôn ngoan là học theo trình tự sau:
Đọc & Nghe

Hiểu (về ngôn ngữ nói chung, tiếng Việt, tiếng Nhật)

Viết & Nói
Tôi có một lời khuyên là: Đừng cố nói và viết khi bạn còn chưa cảm thấy thoải mái khi làm điều đó. Khi bạn có thể hiểu tiếng Nhật như ngôn ngữ mẹ đẻ thì nói và viết sẽ là những kỹ năng mà bạn tự nhiên có mà không cần nhiều nỗ lực. Đó là cách mà tôi dùng khi tôi học tiếng Anh. Phần lớn thời gian tôi chỉ ngồi nghe, và khi tôi hiểu được nguyên lý chung thì việc giao tiếp tiếng Anh chỉ còn là một việc rất đơn giản, mặc dù tôi không phải là người biết nhiều từ vựng tiếng Anh.

Nên học theo thứ tự nào?
Thứ tự tốt nhất khi học tiếng Nhật là:
Đọc > Hiểu > Nghe > Viết > Nói
Kỹ năng mà bạn cảm thấy có ít cơ hội nhất có lẽ là kỹ năng nghe. Nhưng như tôi đã nói ở trên, nhờ có internet bạn có rất nhiều cơ hội để nghe. Bạn nên tìm nội dung mà bạn muốn nghe, thay vì nghe những nội dung hội thoại trong sách giáo khoa vì sách giáo khoa thường rất nhàm chán. Bạn có thể nghe bài hát, xem một bộ phim, hay nghe những bài diễn thuyết, v.v.... SAROMA JCLASS sẽ giới thiệu với các bạn những nội dung như vậy. Ngoài ra, SAROMA JCLASS đã giới thiệu với các bạn công cụ đọc tự động và phiên âm tự động ra chữ la tinh của Google (Xem ở đây.) Đây cũng là một cách hay để bạn có thể học nghe.

Tôi có nên kiếm bạn người Nhật để luyện tiếng Nhật?
Nếu bạn có một người bạn Nhật thì cũng là một việc tốt, nhưng bạn phải có khả năng giao tiếp ở một mức độ nào đó trước. Nếu không việc gặp gỡ sẽ trở nên một việc rất chán. Dù sao thì việc có bạn người Nhật cũng không phải là thứ giúp bạn giỏi tiếng Nhật vì không phải người Nhật nào cũng hiểu biết về ngôn ngữ. Ngay cả nhiều người trong chúng ta cũng không nắm rõ về tiếng Việt và không giải thích được cho người nước ngoài hiểu. Cá nhân tôi thì thấy là phần lớn mọi người không hiểu biết về ngôn ngữ, nên hầu như không giúp người khác học tiếng nước mình được. Để kiểm nghiệm điều này các bạn có thể thử dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Tôi có thể cá cược là bạn sẽ khá mệt mà người kia không tiến bộ mấy.

Giỏi giao tiếp không đồng nghĩa với giỏi tiếng Nhật
Lý do: Giao tiếp tiếng Nhật đòi hỏi vốn từ vựng không lớn, chỉ cỡ 1000~2000 từ và chỉ một số mẫu câu đơn giản. Bạn chỉ cần có một vốn từ vựng nhỏ, và một số mẫu câu là có thể giao tiếp tốt. Tuy nhiên, kỹ năng quan trọng nhất vẫn là "đọc hiểu" và "viết". Nếu bạn muốn dùng tiếng Nhật để tìm công việc tốt, hay bạn muốn làm việc trực tiếp với Nhật Bản, bạn phải "đọc hiểu" và "viết" tốt. Điều này đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết về tiếng Nhật và ngôn ngữ, chứ không đòi hỏi bạn phải giao tiếp tốt.
Giao tiếp chỉ dùng trong các tình huống đơn giản hàng ngày. Hãy tưởng tượng bạn phải trình bày một vấn đề phức tạp về kinh doanh, kinh tế hay kỹ thuật? Lúc đó bạn sẽ thấy là sự hiểu biết tiếng Nhật quan trọng hơn việc nói chuyện trôi chảy.

Tôi luôn rơi vào cảnh học trước quên sau?
Việc này xảy ra khi bạn học những nội dung không hữu dụng (ít dùng) hoặc cách học không làm bạn cảm thấy thú vị. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi việc quên là việc rất tốt. Đó là cơ chế của não để giúp chúng ta chỉ nhớ những thứ cần thiết và hữu dụng (thường là những thứ mà khi học chúng ta cảm thấy thú vị). Việc học theo cách không thú vị thì có rất nhiều. Bạn hãy so sánh hai cách sau.
Cách 1:
度胸:dám, can đảm, có gan
Cách 2:
度胸:dám, can đảm, có gan, ví dụ:
お前は度胸のないやつだね!
Mày đúng là thằng nhát gan nhỉ!
度胸があるかい?
Mày có dám không?
Các bạn có thể thấy là cách 2 sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều vì có nhiều thứ để giúp bạn nhớ hơn.
Hoặc là:
Cách 1:
東: "đông", phía đông
Cách 2:
東: "đông", phía đông; gồm có 日 (nhật, mặt trời) và 木 (mộc, cây): mặt trời ló sau cái cây, tức là phía đông
Quy tắc để có thể nhớ: Bạn phải tạo ra một "câu chuyện" thú vị liên quan tới thứ bạn muốn nhớ. Câu chuyện đó có thể chỉ là bạn bịa ra. Tôi nhớ khá nhiều từ tiếng Nhật mặc dù nó không thông dụng, vì tôi bịa ra vô số các quy tắc để nhớ.
Ví dụ: hechima = "mướp" > hễ chị má (đến thì sẽ nấu mướp)
Các bạn có thể thấy nó thật ngớ ngẩn, nhưng đó là cách có thể áp dụng ở mọi nơi và cực kỳ hiệu quả: Từ học từ vựng, học chữ kanji đến học ngữ pháp. (Ví dụ bạn có thể nhớ chữ "trà" 茶 gồm có bộ "thảo" - cây cỏ, với hình cái quán trà ở dưới, hay gồm bộ thảo với chữ nhân 人 - người uống trà và chữ "ho" ホ katakana.)
Bạn chỉ không quên khi bạn thực sự hiểu biết về tiếng Nhật.

Làm sao để nghe và nói?
Chỉ có một cách là bạn phải nghe nhiều, bạn phải vượt qua một số giờ nghe nhất định trước khi có thể nắm được các quy luật để nghe hiểu. Làm sao để bạn nghe hiểu tiếng Việt? Chắc chắn là không phải bạn nghe rõ ràng từng từ vì mỗi người nói khác nhau, và nhiều người phát âm không chuẩn. Bạn nghe được vì bạn phán đoán được tình huống, nội dung. Bạn nghe vì bạn nhận ra được nhịp điệu câu mà người ta nói. Điều này cũng đúng với tiếng Nhật. Khi nghe quen thì thậm chí khi chỉ nghe một phần của câu là chúng ta đã có thể phán đoán được nội dung của nó. Khi gặp một người nói khó nghe, ban đầu chúng ta sẽ không nghe được gì, nhưng sau khi quen thì chúng ta nghe được rất tốt vì chúng ta có thể phán đoán được.
Nghe không phải là kỹ năng tai bạn bắt được mọi từ bạn nghe, mà nó là kỹ năng bạn bắt được một số âm thanh, nhịp điệu, phán đoán từ hoàn cảnh và chủ đề.
Và cách để luyện nghe là: Nghe nhiều và học cách phán đoán. Đừng nghe những nội dung mà bạn không thể phán đoán là nó đang nói về cái gì. Hãy nghe những nội dung có phát âm chuẩn, dễ hiểu và có thể phán đoán được.
Còn nói là kỹ năng mà bạn nên học sau kỹ năng nghe. Khi bạn nghe tốt thì việc nói tốt không còn là vấn đề khó.

Tôi có nên luyện thi không?
Luyện thi hay tự luyện thi là cách tốt nhất để bạn hiểu tiếng Nhật. Bạn sẽ thấy là bạn đọc không hiểu hết hay không hiểu gì, bạn nghe không hiểu hết hay không hiểu gì nhưng bạn vẫn phải chọn câu hỏi để trả lời. Đó chính là sự phán đoán. Bạn luyện thi nhiều thì khả năng phán đoán của bạn sẽ lên cao, và đó chính là khả năng tiếng Nhật. Trong cuộc sống hàng ngày hay bất cứ đâu, chúng ta đều phải phán đoán với những thứ chúng ta nhìn thấy và chúng ta nghe thấy. Luyện thi là một cơ hội để nâng cao sự phán đoán (tất nhiên là bạn phải có đáp án và tự chấm điểm được.)
Ngoài ra, nếu luyện thi với một người hiểu biết về tiếng Nhật thì các bạn sẽ được chỉ ra những chỗ sai và biết vì sao mà bạn sai, làm thế nào để không sai như vậy nữa. Đây là một con đường ngắn để đi đến sự hiểu biết tiếng Nhật như ngôn ngữ mẹ đẻ.
SAROMA JCLASS sẽ tìm kiếm và cung cấp các trang web học tiếng Nhật hay và miễn phí để các bạn có thể học đọc và nghe trực tuyến.

70 nhận xét:

 1. いいですよ!ありがとうございました

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nek .nek cho minh hoi la lm sao hoc dc tiếng nhật mà theo nghia viêt z

   Xóa
 2. Saroma Lang a, ban noi hay that.
  Nhung de ma lam duoc tat ca nhung dieu tren con phai co tinh kien tri, no luc khong ngung nua , minh da tung di vao loi mon cua viec hoc tieng nhat va cuoi cung la thi truot. Cam on anh sang soi duong chi loi cua ban.
  An Binh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cho em hoi cuoc song ben nhat thich k a

   Xóa
 3. gà chọi :cũng hay đấy nhưng không biết mình có học được không?thank you!

  Trả lờiXóa
 4. mình sẽ quyết tâm để đạt được mục đích mà mình theo đuổi.Hy vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ của mọi người:)

  Trả lờiXóa
 5. có lẽ không còn con đường nào khác là học, mưa dầm thấm lâu thôi

  Trả lờiXóa
 6. hic hic... mình nói đc chút chút nhưng mà chẳng nhớ nổi viết như nào nữa... hic hic

  Trả lờiXóa
 7. Tôi đang ở Nhật, được khoảng 9 tháng, người khác nói mình nghe và hiểu nhưng việc trả lời là quá khó khăn. Còn về trình tự Đọc-Hiểu-Nghe-Viết-Nói, mình cũng có đi theo, mình cố gắng đọc các trang tin tức của Nhật như NHK và học kanji nhiều để có thể tự đọc nhiều hơn mà ko cần từ điển nhưng văn nói và văn viết khác nhau, như vậy có hẳn là giúp ích cho khả năng nói không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cho e hỏi, em đang có ý định du học nhật vào năm tới khi em hoàn thành chương trình cao đẳng, em đang thắc mắc là cs bên nhật có thật sự như các trung tâm nói ko ạ, và bên đấy có gì khó khăn cho ng việt mình sinh sống ạ, rất mong dc sự trả lời của anh(chị)

   Xóa
  2. Minh mu´n pan tu van nhju. Pm minh nhe. Fc minh ne. Vuonghuynh Huynh. Tks pan

   Xóa
  3. bạn ở nhật có nhìu cơ hội..tớ ở vn hok có biết chi lun

   Xóa
 8. sao mà nói dễ thế hjx nhưng mà bắt đầu học thì có cả lô vấn đề nảy sinh.

  Trả lờiXóa
 9. ai bit chỗ hoc tiếng nhật ko..nếu bit pm mình nhé

  shynnee_1992 onl 20/24

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRUNG TÂM HỢP TÁC GIÁO DỤC VIỆT NAM- NHẬT BẢN

   Nhà số 3 ngõ 35, Cát Linh, Hà Nội

   Tel: 04.3736.7886 / Fax: 04.3736.7887

   Xóa
  2. cho em hỏi giờ còn lớp dạy tiếng nhật cho ng chưa biết gì không

   Xóa
 10. e muốn học tiếng nhật vì e đã gặp va like 1 ng bạn nhật....nhưng e k muốn đến trường học chỉ tự mua sách về nhà học thôi.e k biết cách nào để học nhanh và có kết quả nữa.có thể chỉ e thêm k?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trên mạng nhiều tài liệu tiếng nhật cũng dễ hiểu..bạn có thể tự học và giao tiếp với bạn ng nhật ý....sau khi đã có thể giao tiếp cơ bản thì bạn có theervuwaf học và nhờ ng bạn nhật đó dạy thêm :) cũng hay đó

   Xóa
 11. mà mọi người cho e hỏi sao mấy trang web mình vào học tiếng nhật k hiển thị được chữ nhật chỉ hiển thị mấy cái ô trống k vậy?như vậy làm sao học được ạ??????

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thiếu font đó, google cài font tiếng nhật là ok

   Xóa
 12. mot cach hoc kha hay nhung de ap dung duoc ban phai co mot von tu vung kha kha de co the Doc va Hieu duoc van de.Co gang dung dat nang van de diem so hay thanh tich thi ban se hoc tot hon.

  Trả lờiXóa
 13. hix hix vậy cho em hỏi em đọc củng tạm nè rồi học cách viết bảng chử cái nửa mà em ko hiễu ý nghĩa của từ đó là gì chả hạn như từ nhẹ nhàng mà em muốn hỏi anh chị viết thế nào kuwa hay buwa anh chị giúp đở cho em với

  Trả lờiXóa
 14. minh rat mun hoc tieng nhat nhg minh khong bjk nen bat dau tu dau, ban nao` co long` thy` gjup' minh` voi', hoc. chung vs mjnh` wa yahoo dc hk, mjnh` khong co dieu lien dy hoc ben ngoaj` nen ban nao` co' long` thy` chj? day. mjnh` wa yahoo nha, yahoo cua minh nek`
  i_cantfoget_you.impossible or sdt cua? mjnh` nek` 01667675513, khj cac' ban. goj. khong dc thy` luc' do' dt minh` het' pin do', dung` nan? long` nha

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. minh dang hoc tieng nhat duoc 1 nam neu muon ban co the hoc cung yahoo cua minh la phamthuthao_t@yahoo.com.vn

   Xóa
  2. mình bắt đầu học tiếng nhật :( yahoo: mr.gren_ct

   Xóa
  3. sr nick mr.gren_ct của mình bị mất pass r

   Xóa
 15. ありがとうございます T__________T
  mình cũng bắt đầu đây, thiệt là khó khăn, đang rối như tơ vò, nhưng sẽ cố gắng ! nhất định không thể cái gì cũng bỏ giữa chừng được ! cố lên nào tôi ơi !

  Trả lờiXóa
 16. 1年ぐらい日本語を勉強していますが今あまり勉強したくない。どうすればいいですか?

  Trả lờiXóa
 17. uhm...moi nguoi mot suy nghi, mot tam su khac nhau, nhung dieu quan trong nhat theo minh la neu xac dinh dc muc tieu roi thi dieu con lai la bat tay vao hoc va cam nhan su tien bo hang ngay

  Trả lờiXóa
 18. Cac ban oi minh muon xem phim nhung minh chi thay phim co dich tieng viet ma khong co tieng nhat, minh loay hoay mai ma khong biet lam the nao de co phan phu de bang tieng nhat kia, vd nhu phim "dai ca toi di hoc", ban nao biet chi giup minh voi

  Trả lờiXóa
 19. minh sap thi n5,hic hoi lo lang,vi moi hoc hon1 thang

  Trả lờiXóa
 20. いっしょに にほんごのべんきょうをします cùng nhau học đi các bạn ui, mình mới wa nhật học, 1 mình bùn wa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình hiện là sinh viên năm 2. học chuyên ngành tiếng nhật. rất vui được làm quen và giao lưu với mọi người. FB: sakura wi (0979612360)

   Xóa
  2. Cuộc sống bên ấy thế nào bạn, tháng 7 này mình sang đó, lo lắng quá chừng!! :(

   Xóa
  3. em di khu vuc nao the,a cung di t7

   Xóa
 21. tai lieu tieng nhat ne cac ban:

  http://adf.ly/GGk6v
  http://adf.ly/GGl53
  http://adf.ly/GGlvw
  http://adf.ly/GH1KA
  http://adf.ly/GIGtw
  http://adf.ly/GIHKG
  http://adf.ly/GIHm3
  http://adf.ly/GIIDt
  http://adf.ly/GJlHa
  http://adf.ly/GJmPt
  http://adf.ly/GJpRI
  http://adf.ly/GJrGA
  http://adf.ly/GJrfT
  http://adf.ly/GJstz
  http://adf.ly/GJtl6
  http://adf.ly/GJufI
  http://adf.ly/GJvah
  http://adf.ly/GJwJR
  http://adf.ly/GJx7S
  http://adf.ly/GJxGv
  http://adf.ly/GJxec
  http://adf.ly/GJxmp
  http://adf.ly/GJyPQ
  http://adf.ly/GLlzn
  http://adf.ly/GLtUq
  http://adf.ly/GLtWY
  http://adf.ly/GMfgd
  http://adf.ly/GMgkJ
  http://adf.ly/GMh6n
  http://adf.ly/GMi1H
  http://adf.ly/GMnro
  http://adf.ly/GMtxo
  http://adf.ly/GMu0s
  http://adf.ly/Glaah
  http://adf.ly/Glada
  http://adf.ly/GlbUA
  http://adf.ly/GlbWZ
  http://adf.ly/GlclD
  http://adf.ly/Glcu4
  http://adf.ly/H0LRL
  http://adf.ly/H0Lmh
  http://adf.ly/H0Lmh
  http://adf.ly/H0OP1
  http://adf.ly/H0YDs
  http://adf.ly/H0YFF
  http://adf.ly/H0Zbf
  http://adf.ly/H0bWh
  http://adf.ly/H15Vz

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Các bạn cần chú ý với những comment kiểu như trên, phần lớn đều là VIRUS hay các phần mềm độc hại!
   Trang web cấm không post những URL dấu nguồn gốc như vậy. Tất cả sẽ bị cho vào Spam và xóa. Comment này còn để lại để cảnh báo.
   Với các bạn học tiếng Nhật: TUYỆT ĐỐI KHÔNG mở các URL trên!

   Xóa
  3. Bài viết rất hay.Cảm ơn bạn rất nhiều !

   Xóa
 22. CHAO CAC ANH CAC CHI . EM HIEN TAI BAY GIO DANG SONG VA LAM VIEC O NHAT
  EM RAT MUON HOC TIENG NHAT,NHUNG E KO BIET MINH PHAI BAT DAU HOC NHU THE NAO DE DAT DUOC HIEU QUA TOT.
  EM DEN NHAT CUNG DUOC 1 NAM ROI NHUNG EM KO THE TIM DUOC CACH HOC HOP LI
  EM RAT MUON THI DUOC N2 NHUNG HIEN BAY GIO EM CHI CON 2 NAM O NHAT THUI ,LIEU EM CO THE THI DUOC KHONG A?
  EM RAT MONG NHAN DUOC SU GIUP DO TU MOI NGUOI DE EM CO THE HOC TOT DUOC TIENG NHAT.EM NGHI MINH SONG O NHAT THI CO THE DE HOC HON .
  MOI NGUOI GIUP DO EM NHA ,FB nuocmat nguoiradi, sdt ben nhat :08045497349, ai dang o nhat giup do duoc em thi lam on lien he voi e qua sdt nhe .em cam on moi nguoi nhieu .ありがとうございます

  Trả lờiXóa
 23. Admin ơi, cho mình hỏi xíu. mình bắt đầu học tiếng nhật nhưng không biết bắt đầu từ đâu cả? thanks!

  Trả lờiXóa
 24. phai hoc lai tu bay gio.may se lam duoc h ah.:))

  Trả lờiXóa
 25. Minh chua hoc tieng nhat bao gio ca. neu bay gio muon hoc nen bat dau tu dau?

  Trả lờiXóa
 26. học viết chữ kaiji thì sao admin?? gặp từ nào học viết từ đó hay sao admin? hay có cách học nao khác hk? minh thay viet kanji khó nho wa.

  Trả lờiXóa
 27. kinh khung qua. nhung phai nhin doi ma tien len!!!!!!!!ko biet phai bat dau theo trinh tu nao nua. cac ban co ai biet phai bat dau tu dau khong!?

  Trả lờiXóa
 28. bạn nói rất hay ... rát bổ ích cho những người tự học ... 1 phương hướng đúng !

  Trả lờiXóa
 29. Mình mới bắt đầu tự học tiếng Nhật ở nhà với giáo trình Mina no Ninhongo. Nhưng nghe vài người bạn bảo tốt nhất là nên đi đến trung tâm để học. Mình phân vân vì điều kiện thời gian rất hạn chế. Không biết nếu muốn thi N5 thì việc tự học như vậy có khó khăn không, liệu mình có nên đi học hay đợi sau này ở những chứng chỉ cao hơn?
  Rất mong có được một lời khuyên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. neu tu hoc rat kho de b co the thi dau n5.tot nhat b nen den trung tam.m hoc dc 4 thang va dang song tai nhat,cac thay cac co dang day m rat tan tinh ma con so 3nam vua hoc vua lam k thi d

   Xóa
 30. hoc bang chu cai lau thuoc qua, hoc duoc chu nay thi quen chu kia. hiz, kho qua, nhin moi nguoi viet no dc m minh them qua, hizzzzzz, mua dam co tham lau dc ko day. hizzzz.

  Trả lờiXóa
 31. 皆さん:始めまして。今渡し輪日本の岩手県に住んでいます。私の日本語がとても経たんです。日本語を弁起用したいです。けどどこをべんきようしたらいいですか?

  Trả lờiXóa
 32. Anh ơi cho em hỏi chút là,theo như cách học của anh thì khi luyện đọc và luyện nghe đầu tiên thì cũng phải nhận biết được mặt chữ đúng không ạ?Như vậy là cũng phải tập viết 2 bảng chữ cái hiragana và katakana cho thật thuộc đúng không ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ok bạn, phải học 2 bảng chữ cái chứ. Sau khi học được 1 thời gian bắt đầu làm quen vơi kanji mới thực sự là bức tường thành của tiếng nhật. Mình thấy học tiếng nhật càng ngày càng khó.hic

   Xóa
 33. bai viet rat hay cam on ban nhe. minh dang can hoc cach nghe nghe van con kem lam.tks nhe'.
  watashi wa huy desu.
  hanoio karakimashita
  dozoyoshiku.

  Trả lờiXóa
 34. cho mjh hoj.co trung tam nao day tjeng nhat ở Hảj Phong ma co uy tín k ban?

  Trả lờiXóa
 35. ""私たちは些細なことで苦しんでいるうちに美しい歳月が過ぎてしまう。
  Trong lúc chúng ta đang khổ tâm vì những chuyện nhỏ bé thì những năm tháng tươi đẹp đã trôi qua mất.""

  cảm ơn người tù vĩnh cửu đã đăng câu này nhé:)

  Trả lờiXóa
 36. hãy học 2 bảng chữ cái trước,sau đó học số đếm,học cách chia thì,như học tiếng anh vậy.sau khi học thành thạo thì hãy nghe nhiều băng đĩa,rùi kết hợp học dần chữ kaji.phải nhớ học nghe chứ chưa cần học hiểu.nghe quen âm và giọng điệu đoán nghĩa dần dần.

  Trả lờiXóa
 37. Mình bây giờ 12 tuổi, từ lớp 3 đã có hứng thú ngồi xem phim hoạt hình nhật, đến lớp 5 thì bắt đầu nghe bài hát và bây giờ thì lại muốn sang nhật học vẽ luôn ... đúng là không nên coi thường tham vọng các bạn nhỉ

  Trả lờiXóa
 38. Các bạn, làm sao mình có thể đọc hiragana nhanh đc vậy? Mình học bao lâu rồi vẫn đọc chậm như rùa ấy

  Trả lờiXóa
 39. Co ai huong dan dum minh luyen thi n2 kg?

  Trả lờiXóa
 40. Mh chang hju j hjt ca co aj gjup mh hk z

  Trả lờiXóa