Thứ Sáu, ngày 14 tháng 12 năm 2012

Kết quả khảo sát chất lượng âm thanh kỳ thi JLPT 12/2012

Cám ơn các bạn đã tham gia khảo sát. Dưới đây là kết quả khảo sát.

Câu hỏi: Chất lượng âm thanh phần nghe thế nào?
Các lựa chọn:
 • Tốt
 • Bình thường
 • Kém
 • Không nghe được gì
 • Tôi không biết
 • Ý kiến khác
>> Xem bản khảo sát đầy đủ tại đây.

Trường Nhân văn - cơ sở Đinh Tiên Hoàng: 8 phiếu
 • Tốt: 0%
 • Bình thường: 1 phiếu => 12.5%
 • Kém: 5 phiếu => 62.5%
 • Không nghe được gì: 2 phiếu => 25%
 • Tôi không biết
 • Ý kiến khác

Trường Nhân văn - cơ sở Linh Trung, Thủ Đức: 23 phiếu
 • Tốt: 0%
 • Bình thường: 0%
 • Kém: 13 phiếu => 56.5%
 • Không nghe được gì: 10 phiếu => 43.5%
 • Tôi không biết
 • Ý kiến khác

Đại học ngoại ngữ Hà Nội: 9 phiếu
 • Tốt: 1 phiếu => 11%
 • Bình thường: 3 phiếu => 33%
 • Kém: 5 phiếu => 56%
 • Không nghe được gì
 • Tôi không biết
 • Ý kiến khác

Đại học Đà Nẵng: 1 vote (Kém)
Trường Trần Văn Ơn (SG): 2 vote (Bình thường 1, Kém 1) (cấp độ N5)
Võ Trường Toản (SG): 1 vote (Bình thường) (cấp độ N4)

Nhật Bản: 3 vote (Tốt: 3 phiếu) => Tốt 100%

Theo kết quả khảo sát thì cơ sở Linh Trung của trường Nhân văn chỉ toàn được phiếu "Kém" và "Không nghe được gì". Thiên tài có thi ở đây cũng rớt. Lần tới, nếu đăng ký thi các bạn phải cân nhắc thật kỹ không vừa mất tiền oan vừa bực mình.
Ở Nhật thì có vẻ chất lượng âm thanh đồng đều và không có vấn đề gì.

Dưới đây là các nhận xét trong cuộc khảo sát:

Trường Nhân văn, Thủ Đức:


quả thật là âm thanh nghe rất vang và âm nó rất dính vô nhau, rất khó nhận ra được đang phát từ gì để phán đoán làm bài thi, mình chỉ có mỗi ý kiến với phần này còn đâu mình đều thấy ổn
mình cũng không rõ đài phát thanh hiện nay vì lâu không đụng tới có thể chỉnh dc độ trầm hay không nên không thể đánh giá lắm
-
cai thien chat luong bang Nghe...hoan toan ko nghe dc gi voi bai thi hom nay luon,,,,chua xet den nghia, ngay la Tu cung ko nghe ro
-
Mình luôn tự tin về khả năng nghe nhưng đi thi lần nào cũng tràn trề thất vọng vì chất lượng âm thanh quá kém ,nên chẳng chẳng làm được toàn đánh lụi thôi .
-
ngay xua minh hay nghe mainichi kikitori va thay mot so cho kha la re va ko nghe duoc nhung trong kha nang minh co the doan duoc nhung thi len n2 minh ko the doan dc, chac do minh luyen chua toi chang? 
phong minh thi hoi nho ma minh ngoi gan radio nhieu khi am thanh to qua nghe bi sao sao ay ban a. da vay cua so mo toanh, nghe thay am thanh cua 2phong ben,canh doi vao nua, hic hic
-
Tổ chức tốt, bài bản có điều âm thanh như đã đề cập, chất lượng không bao nhiêu...
-
Mình thi ở dãy C2 phòng 11 trường Nhân văn. Âm thanh bị rồ, bể tiếng. Phòng thi rộng, lại không kín và có chiều dài quá lớn nên ở phía cuối phòng thì âm truyền đến không còn rõ ràng. Âm thanh từ các phòng khác vọng qua tạo tạp âm. Một ảnh hưởng cũng tương đối đáng kể là tiếng động cơ máy bay lên xuống phi trường Tân Sơn Nhất vang vào khá to.
-
Nhất định ban tổ chức phải xem xét kĩ lưỡng địa điểm thi và chất lượng thiết bị phát thanh. Nên có hình thức test sẵn trước chứ không đợi đến ngày thi thì "xua gà vào vườn" bất kể trong đó như thế nào. Một điều khá lạ là địa điểm thi trường Nhân văn đã được sử dụng nhiều lần. Những lần trước thì thế nào? Vẫn thế hay có điều gì đó đã từng tốt hơn lần này. Cá nhân mình nghĩ với phương tiện hạ tầng như thế này có thể làm năng lực giải đề của thí sinh tụt thẳng từ 80% xuống 20%. Một khoảng cách biến đổi lớn như thế thì không thể xem là một kì thi được. Như vậy làm sao có thể so đo trình độ giữa các thí sinh ở trường thi này với trường thi khác trong TpHCM, đừng nói đến giữa thi ở Việt Nam với thi ở Nhật.
-
Địa điểm thi xa, thí sinh đi đến nơi cũng đã mệt phờ, âm thanh thì tệ, cứ vang vang, những chỗ quan trọng thì hầu như bị át đi bởi tiếng vang, thảm hại
-
Mong địa điểm thi thuận tiện hơn, phòng thi nên xếp ít người hơn, âm thanh cần rõ ràng hơn. Mình làm thử tất cả các đề từ năm 2010 và đều làm tốt phần nghe, hầu như chỉ sai nhiều lắm là 3-5 lỗi do phán đoán, nhưng hôm nay đi thi mình bị hoang mang và hoảng hốt đến mất bình tĩnh nghe những phần tiếp theo. Nhất là 14 câu trả lời đối đáp thì hoàn toàn không nghe ra gì.
-
Phòng thi rộng, âm thanh bị phân tán, bị rè, khi phần nghe nói hơi nhanh 1 tý, thì ko phân biệt nổi các âm.  Những câu có tốc độ bình thường hoặc chậm hơn thì âm thanh bị dội hoặc bị phân tán nên khó tập trung nghe được.
Trước đây khi tôi thi Năng lực Nhật ngữ ở trường Trần Văn Ơn, TPHCM (kì thi tháng 12/2010), phần tổ chức thi nghe dù không tốt hoàn hảo, nhưng phòng học vừa phải, âm thanh đủ lan rộng và không bị phân tán, tốt hơn rất nhiều so với kì thi lần này.
Nếu cứ tiếp tục tình trạng cơ sở vật chất thi nghe như thế này, thì dù có làm tốt hay khá môn Moji-goi & Ngữ pháp-dokkai, thì khả năng đậu vẫn là hên xui vì phần thi nghe bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơ sở vật chất quá kém.
-
Âm thanh phần thi nghe bị ồ và bị quá vang. Vì phòng thi là cửa kính bị đóng kín hết nên vang hay do băng thì mình ko biết. Chỉ biết biết là băng có tiếng vang quá lớn gây nhiễu phần âm thanh. Giữa chừng thi có những đoạn bị rè mà ko rõ lý do.
-
Mình thi cả kỳ thi tháng 7 và tháng 12 kỳ thi NLNN năm nay (đều là N1), thì có nhận xét khâu chuẩn bị của kỳ thi tháng 12 năm nay rất không tốt, kém hơn rất nhiều so với kỳ thi tháng 7. 
-Thứ 1 là việc báo giờ thi không chính xác, mình được báo phải có mặt trước 8h sáng nên đã đi từ sớm và không kịp ăn sáng, trong khi 9h mới thi
-Thứ 2 là phòng thi rất ồn - trong lúc mình làm bài đọc thì nghe thấy tiếng nhạc từ nhà dân ở ngoài vọng vào. Giám thị không chuyên nghiệp, 1 trong 2 giám thị đôi co với các bạn trong phòng về việc không được gạch vào đề thi - cái này theo mình biết là không vấn đề gì vì các bạn cũng không được phát tờ nháp. Hơn nữa trong lúc làm bài đọc vào những phút gần cuối cần tập trung cao, mình rất không hài lòng với việc bị cắt ngang. 
-Thứ 3, và quan trọng nhất là chất lượng âm thanh phần thi nghe quá tồi, hầu như không nghe thấy gì, chỉ nghe được giọng nam, còn giọng nữ thì cứ lên cao là âm vọng quá nhiều khiến cho không phân biệt được âm gì cả. Kết quả là câu nào mình cũng đoán mò chứ không hề có sự chắc chắn như ở lần thi tháng 7, khi đó thi ở cơ sở Đinh Tiên Hoàng và mình đã nghe được rất rõ
Mình nghĩ chỉ 1 số trường ĐH được tổ chức kỳ thi NLNN sau khi đã qua khảo sát của ban tổ chức của Nhật, nhưng ĐHKHXH&NV khi đổi địa điểm thi đã có khảo sát lại chưa? Mình nghĩ cơ sở Linh Trung hoàn toàn không đủ điều kiện để tổ chức thi. 
Khả năng băng chất lượng đề thi kém là không có, do bạn mình thi ở Nhật nghe rõ âm, và các bạn ở HN cũng phản hồi chất lượng nghe ko quá tê. Rất mong Saromalang có góp ý với trường để năm sau mình có kỳ thi công bằng hơn. 
Cảm ơn Saromalang.
-
Đề nghị trường trước khi chọn địa điểm thi nên khảo sát cơ sở vật chất kỹ, ví dụ để các giáo viên Tiếng Nhật nghe thử băng Tiếng Nhật trong phòng thị,... Trong khi thi phải có thông báo tín hiệu rõ ràng như tín hiệu phát bài, tín hiệu hết giờ làm bài, trong quá trình thi giám thị thông báo đã hết 1/2, 1/3 thời gian làm bài,...
-
Quá kém, quá thất vọng. Mình đã muốn nổi điên lên vì phòng quá rộng, âm thanh lại cứ vang vang như có ê cô. Nói tiếng Việt với nhau còn vang, huống chi nghe bằng máy. Nhà sát bên lại mở nhạc dance. Ngồi mà nghĩ tại sao ban tổ chức không phát survey để lắng nghe ý kiến người thi. Phát survey là mình cho thang điểm 1 hết. Giám thị coi thi lại thu bài sớm 10 phút. Giám thị dựa vào đồng hồ của bạn ngồi đầu bàn mà canh thi (giám thị thậm chí còn không mang đồng hồ, phòng ốc cũng không có lấy 1 cái đồng hồ). Bà con thi phản đối quá trời, cãi một hồi cũng đâu có làm tiếp được đâu. Điên cả người
-
Cảm thấy ko công bằng cho công sức mình đã ôn luyện, đã bỏ đường xa đi thi, bỏ thời gian, bỏ tiền bạc,... để rồi bị vậy
-
Chất lượng âm thanh kỳ thi NLTN vừa rồi quả thật rất kém. Cái cassette phòng mình dự thi bé tí tẹo, khi mở băng lên thì âm thanh như bị bể ra và bị dội, căng hết cả tai ra mà không thể nghe được gì. Phải chi bắt đầu từ kỳ thi sau, tức từ kỳ 7/2013 thí sinh dự thi tụi mình được nghe bằng CD hay một hình thức khác mà âm thanh được đảm bảo về chất lượng. Chứ thế này chẳng khác nào đánh đố người thi!
-
Âm thanh bị rè và trộn lẫn vào nhau nên không nghe rõ, cũng không thể đoán ngữ cảnh cho chính xác được.
-
Mình thi ở việt nam, đồng ý với admin về các vấn đề tồn tại.
- tại sao lại thi nghe bằng đài,
- âm thanh rất vang
- đánh giá bản thân thì mình cũng không tốt lắm, mình chỉ cố gắng cho qua điểm liệt, nhưng với nghe như lần thi vừa rùi thì thật sự không thể rùi. (do đó nói chất lượng nghe mà đã tốt hơn thì cũng không biết thế nào đâu nhưng mình luyện nghe toàn là máy tính với loa, thi nghe thi bằng đài. kết quả thì hiển nhiên thôi)
- về goi và bunpou khong vấn đề.


Trường Nhân văn, Quận 1:

Vì không gian phòng hoàn toàn thoáng và trống. Luôn nghe cùng với những tạp âm bên ngoài. Nếu không giữ bình tĩnh có thể bị phân tâm ngay
-
Năm 2011 thi tại trường khác, chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều. Năm 2012 thi 2 lần tại Trường Nhân Văn quận 1, đều cảm thấy rất tệ. Cảm thấy khả năng nghe của mình là số 0, dù trước đây khá tự tin. Lần thi tháng 7/2012 nghĩ rằng phòng thi tệ, không nghe được, nhưng lần này đã cố gắng tập trung, nhưng vẫn không nghe được. Khi kết thúc, đã có suy nghĩ rằng, lần sau đăng ký, nếu vẫn bị xếp thi tại trường này thì bỏ không thi. Nhưng sau khi đọc bài viết này và suy nghĩ kỹ, tại đài hay tại băng đĩa, có phải là tình trạng chung của tất cả các trường?
-
Tổ chức lề mề, kém linh động. Giám thị gì mà không biết xài cái mày cassette
-
Phần nghe thì âm thanh lúc nào cũng tệ!


Trường Hà Nội:

mình thấy bực mình nhất là phần thi nghe, âm thanh rất to nhưng mà quá vang, đúng như  bạn Takahashi nói, chỉ nghe được một khối âm thanh thôi chứ không nghe được âm, nói thật là với âm thanh như vậy chắc cho nghe trình độ sơ cấp mình cũng không nghe được nhiều.
-
thực sự là nếu âm thanh tốt thì bình thường mình vẫn nge N1 được khoảng 60% nhưng hôm nay chắc mình chỉ nghe được 10% còn lại là chọn bừa hết
-
chất lượng âm thanh nghèo nàn
tiếng quá vang, rè
đặc biệt các khu vực xung quanh rất hay gây tiếng ồn làm mất tập trung như xây sửa nhà, đập, gõ....
-
đang  làm bài nghe thì giám khảo đi ra ngoài làm việc riêng gây ồn không nghe đựoc lúc quan trọng . chim cú không tả . với lại những thí sinh tham dự thi cũng không nghiêm túc , không chuẩn bị đúng và đầy đủ dụng cụ thi . thậm chí có cả ngưòi rất hồn nhiên không mang giấy tờ tuỳ thân . . thậm chí có ông đến phòng thi mới bóc phong bì lấy phiếu dự thi . . .lạc đề nhưng mà  em xin hết


Nhật Bản:

cách tổ chức thi ở nhật mình thấy rất tốt. thời gian chính xác, giám thị tuyệt đối nghiêm khắc, không có sự gian lận nào trong thi cử cả. phòng thi thì tốt(ánh sáng, nhiệt độ..). đặc biệt là phần nghe thì âm thanh nghe rõ, nét. nếu không nghe thấy thì phải nói ngay với giám thị coi thi, nhưng có lẽ là không có trường hợp đấy xảy ra. nói chung là mọi thứ đều tốt chỉ sợ bạn có đủ trình để làm hay không mà thôi.
-
chỉ thương mấy bạn ở VN hơi thiệt thòi phần nghe .Bên Nhật mà ...rất chuyên nghiệp ,chỉ mỗi cái nghe xong thấy cái nào cũng đúng


7 nhận xét:

 1. ...thế này thì te tua tơi tả thôi, chạy trời không khỏi nắng, dù biết là tệ như thế nhưng còn cách nào khác khi chỉ có những nơi đó mới tổ chức được kỳ thi JLPT ở Viet Nam.....không biết admin và các bạn có giải pháp nào đề xuất không ? chứ nếu cứ mãi thế này thì chúng ta có than với nhau mãi mãi mãi....cũng không thay đổi được gì, vẫn phải cắn răng đóng tiền đi thi dù rằng biết tiền mất tật mang !!!

  Trả lờiXóa
 2. chào saromalang, mình là sinh viên của trường nhân văn, ngành Nhật Bản Học, và mình xin thưa với bạn rằng, đừng nói tới kỳ thi N2 làm gì cho to tát, thi học kỳ môn nghe là kinh hòang nhất. Lý do, máy nghe và băng thật sự rất kinh hòang. chỉ có thể dùng là kinh hòang để diễn tả. Tuy nhiên, là một sinh viên của khoa, mình cũng chỉ có thể ngậm bồ hòn mà thôi, tiền học phí thấp, nên không thể đòi hỏi hàng chất lượng cao như bên Nhật được, còn mấy ông nội bên lãnh sự quán chỉ tài trợ cho mấy cuốn tạp chí nipponica chứ chẳng cho thêm được thứ gì đâu, vì nó cũng kiệt xỉ. nói thật, nhiều khi thấy chua xót vì học ngành này bạc bẽo quá. bọn học tiếng Hàn còn được ưu đãi nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là cơ hội tốt để bạn tự học tiếng Nhật. Sau này trình độ tốt rồi thì thậm chí cũng chẳng cần quan tâm bằng cấp nữa. Mình hiểu hoàn cảnh gian khó của bạn. Việc học ở khoa chỉ là một phần thôi, ngoài kia còn bao nhiêu thứ tươi đẹp và bao nhiêu cơ hội!

   Xóa
  2. Tôi biết VN còn nghèo. Nhưng nếu nói 1 trường như KHXHNV mà không có tiền trang bị được cái đài ra hồn để cho học sinh nghe thì đó chỉ là BAO BIỆN. Phòng tôi thi thấy có treo 6 chiếc loa thùng nhưng Họ bắt nghe bằng đài và ko được có ý kiến gì về âm lượng, độ thanh trầm hay vị trí để đài.

   Tinh thần của giám thị thì chỉ xin nói 1 câu thôi: Ko xứng đáng mang trên mình cái mác Thầy, Cô.

   Xóa
  3. Mình thi bên Nhật âm thanh tương đương nghe đĩa, tức là không khác nhiều khi mình nghe thi thử trên trang jlpt cả.
   Phải như thế mới thi được, chứ nghe còn không được thì thi thế nào :D Đơn giản là không nhiều người nghĩ và có trách nhiệm với quyền lợi thí sinh lắm.

   Xóa
 3. VN ko biết đời nào mới tiến bộ như người ta được

  Trả lờiXóa