Thứ Sáu, 22 tháng 8, 2014

Bí quyết thi Nô (JLPT) - Phần 1: Chiến lược chuẩn bị

HIỂU CẤU TRÚC THỜI GIAN CỦA KỲ THI

Tốt nhất là tham khảo bảng biểu chính thức:
Ví dụ thi N1 thì phần kiến thức ngôn ngữ và đọc là 110 phút, nghe 60 phút, tổng 170 phút.

Cấu trúc điểm số:


Tất nhiên là bạn cũng phải biết bao nhiêu là đậu, nếu không thì ý nghĩa gì?

Ví dụ thi N2, bạn phải được ít nhất 90/180 = 50%, còn N1 là 100/180 = 56% và phải không bị LIỆT (có môn nào dưới 19 điểm).


LUYỆN GIẢI ĐỀ

Tôi vẫn nói luyện giải đề là quan trọng bậc nhất, bạn phải có đề cũ, có thể tham khảo trên yurika.saromalang.com (nhưng đây là đề trước khi đổi mới kỳ thi). Nếu không thì bạn hãy mua quyển đề thi mô phỏng ở Nhật. Bạn cũng có thể kiếm đề cũ trên mạng nhưng sẽ hơi khó đấy. Trên trang chính jlpt.jp cũng có đề Sample để bạn làm quen.

Nói rằng luyện thi và luyện giải đề là quan trọng bậc nhất trong việc học tiếng Nhật thì nhiều người .... không tin. Vì họ sẽ chỉ tưởng tượng theo đúng 1 cách: Nói tiếng Nhật như gió mới là giỏi tiếng Nhật. Theo tôi thì, đó chỉ là giỏi giao tiếp, sử dụng câu đơn giản và từ vựng hữu hạn. Đó là cách suy nghĩ phiến diện. Quan trọng là bạn phải có khả năng đọc hiểu, nghe hiểu (phán đoán tình huống tốt) thì mới có nghĩa là nền tảng tiếng Nhật (và ngôn ngữ) của bạn tốt. Bạn cần thay đổi cách tư duy vấn đề sang thành:

Người thi điểm cao mới là người giỏi tiếng Nhật

Hãy tưởng tượng là tiền lương tỷ lệ thuận với điểm thi, hay không vượt quá một điểm số nào đó thì yakuza sẽ nã súng vào đầu bạn. Hãy phát huy tối đa năng lực của bạn.

Nhưng vấn đề của nhiều bạn có lẽ là: Không biết cách luyện đề! This is the biggest problem for you!

Bạn cần luyện đề theo phong cách Takahashi thì mới được.


LUYỆN ĐỀ THEO CÁCH TAKAHASHI

★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★
★ Phần này dành riêng cho các bạn trong Group SAROMA
★ (Các bạn làm hồ sơ du học với SAROMA)
★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★


CHUẨN BỊ CHO NGÀY THI
Vào ngày đi thi, chuẩn bị là việc quan trọng.

1. Hãy có thời gian ăn sáng
Vì bạn phải lê bước tới nơi thi, tốn năng lượng đấy, sau đó lại chờ đợi nữa.

2. Chuẩn bị dụng cụ thi
Tẩy (keshigomu), viết chì dễ sử dụng (HB?), đồ gọt viết chì, ngoài ra, hãy mang cả viết chì kim và hộp chì kim theo nữa. Hãy mang đồng hồ (không phải điện thoại) theo.
Nếu bạn mang điện thoại và không được sử dụng, phòng thi lại không có đồng hồ thì bạn sẽ đo thời gian theo ... câu hỏi à?

3. Đi trước tới hội trường thi
Thường mất gấp rưỡi so với bạn tưởng tượng. Do đó, trước đó hay đi trước đến đó và đo thời gian cẩn thận. Việc này chắc không thừa đâu.

4. Hãy mang áo khoác mỏng
Hội trường thi có máy lạnh và có thể bạn ngồi ngay dưới máy lạnh. Nếu bạn lạnh quá và mất tập trung thì điểm bạn sẽ kém.

5. Mang đồ ăn khô và nước uống theo
Đừng đi thi với cái bụng đói và khô cổ. Thường ở nơi thi cũng có máy bán tự động, nhưng theo tôi bạn nên mang nước suối theo, tránh các vấn đề về tiêu hóa có thể xảy ra.
Sau khi thi xong cũng khá mệt nên có gì ăn tạm cũng đỡ.

6. Hãy tắt điện thoại di động
Chuông reo bạn phạm quy và thế là tèo. Tốt nhất là để chế độ máy bay và tắt đi, tốt nhất là tháo cả pin. Lý do: Một số điện thoại dù tắt vẫn tự động ... thức dậy theo hẹn giờ (đề phòng bạn quên). Vì thế, nếu được thì quẳng nó ở nhà hoặc tháo pin nó ra.

7. Mang theo tập ngữ pháp và đề thử
Trong thời gian chờ ôn luyện từng nào hay từng đấy!

Takahashi


13 nhận xét:

 1. Hi vong la ban co the chia se cach luyen de cua bạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nội dung quan trọng nhất sẽ chỉ chia sẻ với các bạn đi du học qua Saroma ^^

   Xóa
  2. Hoặc là bạn của Takahashi ^^

   Xóa
  3. Mình đang tu nghiệp tại Nhật, ngoài thời gian đi làm thì mình cũng tự học tieng nhật, nam ngoái mình có thi n3 nhưng trượt, mình đang cố gắng ôn để lần này thi nhưng thực sự mình ko biết ôn như thế nào, ngoài thời gian học mình hay lên web của bạn để hoc hỏi thêm những kinh nghiệm của bạn, vừa là học, vừa là giải trí.
   Mong bạn co the chia se cach luyện đè của mình, nếu dc hay emal cho mình qua: huonglanthemyth@gmail.com

   Xóa
 2. Takahashi viết sách hướng dẫn luyện thi thì tôi sẽ mua đầu tiên. Đấy cũng là một cách kiếm tiền hay còn gì ;)

  Trả lờiXóa
 3. Làm thế nào để trở thành bạn của Takahashi được, khi mà không thể du học qua Saroma?

  Trả lờiXóa
 4. Nói thật, Takahashi viết nhiều bài hay nhưng bài này thì troll người đọc hơi quá đáng đó nha, Mấy cái như ăn sáng, mang bút chì... thì ai chả biết rồi, Mình cũng sắp thi N4 cuối năm nay rồi, mong bạn chia sẻ những mẹo vặt, kinh nghiệm để làm bài thi nhanh chóng ở các phần sau ^^

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Alex John: Mình không nghĩ là Takahashi "troll" người đọc. Những chuyện đơn giản như ăn sáng, rồi đến trường thi trước để xem qua địa điểm và đo thời gian... là quá đơn giản hay sao, mà rất nhiều bạn bỏ qua!

   Xóa
 5. cac ban cho minh hoi chut voi. minh dang ki thi n3 qua trang wed minh da hoan tat qua trinh dang ki roi nhung bay gio minh se phai lam gi nua ai co kinh nghiem chi minh voi

  Trả lờiXóa
 6. Takahashi muốn làm bạn vs mình ko? Tomodachi ne.

  Trả lờiXóa
 7. Takahashi muốn làm bạn vs mình ko? Tomodachi ne.

  Trả lờiXóa