Giới thiệu từ điển Yurica Tree - giúp "chém gió" vui hơn!
☑ Hơn 1200 loài thực vật và đang bổ sung thêm☑ Dịch giữa 3 ngôn ngữ Việt - Nhật - Anh
☑ Không cần phải thêm "cây" hay "hoa" hay "cỏ" vv khi tra
☑ Có thể tra bằng chữ rômaji ví dụ "nasu"
Trang từ điển: https://my.meonn.com/tree.php ↗
Nấm mối = シロアリタケ(白蟻茸) (termite mushroom, white ant mushroom)
Cách dịch "nấm mối" sang tiếng Nhật
Tên khoa học của "nấm mối": Macrolepiota albuminosa, Termitomyces albuminosus, Collybia albuminosa"Nấm mối" là một loại thực phẩm ngon ở Việt Nam, được coi là cực phẩm và giá thành cao, thường xuất hiện ở tổ mối sau trận mưa lớn và tồn tại rất ngắn nên phải thu hoạch bảo quản nhanh. Đây là giới thiệu về nấm mối trên Wikipedia:
Tên gọi nấm mối vì nấm chỉ xuất hiện ở nơi có nhiều mối sinh sống. mối ở đây là loại mối đất chứ không phải mối sống trên cây. Mối đất làm ổ to như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất, ổ mối đất màu trắng hoặc hơi ngả vàng. nấm mối xuất hiện vào đầu mùa mưa, khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Thường nấm mối xuất hiện ở nơi đất cao vì mối không thể làm ổ ở nơi đất quá ẩm ướt. Nấm mối màu trắng, gốc hơi ngả vàng. Muốn biết chắc chắn đó có phải nấm mối hay không thì chỉ cần đào khoảng đất nhỏ xung quanh, nếu thấy có mối đất sinh sống thì chắc chắn đó là nấm mối.
(Wikipedia)
"Nấm mối" không có tên tiếng Nhật nên S dịch ra tiếng Nhật theo cách sau.
Đây là một loài "nấm", tiếng Nhật nấm được gọi là "take" 茸 (ví dụ nấm hương là Shiitake), còn "mối" (con mối) trong tiếng Nhật là shiroari (白蟻, bạch nghĩ, tức là "kiến trắng"). Tiếng Anh thì con mối là termite hay white ant (kiến trắng).
Tính chất của loài nấm mối là thường mọc trên tổ mối sau cơn mưa nên có thể dễ dàng dịch ra tiếng Nhật theo ý nghĩa và tính chất của tên gọi "nấm mối":
Nấm mối = シロアリタケ(白蟻茸)
Tiếng Anh: termite mushroom, white ant mushroom
Một số hình ảnh của Nấm mối = シロアリタケ(白蟻茸)
Rễ nấm mối:
Nấm mối có thể làm rất nhiều món ăn như nấm mối xào bơ tỏi, cháo nấm mối, nấm mối xào mướp hương, măng xào nấm mối, nấm mối kho tiêu, nấm mối nướng vv.
Nấm mối đen xào bơ tỏi
Chẹp chẹp, nghĩ tới là lại thèm!
Hi vọng bạn sẽ chém gió tốt với người Nhật!
Takahashi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét