Thứ Bảy, 1 tháng 9, 2018

Công thành BJT

BJT (Business Japanese Proficiency Test) cũng là một trong những kỳ thi tiếng Nhật phải thi một lần trong đời, bên cạnh JLPT và JTEST. Đây là kỳ thi về tiếng Nhật thương mại và không phân các cấp độ thi như JLPT mà sẽ tùy điểm số mà chia trình độ.
>>Xem thông tin kỳ thi BJT

Trang chủ của kỳ thi BJT là http://www.kanken.or.jp/bjt/english/

Hiện nay có thay đổi là BJT không còn thi theo dạng JLPT là tới phòng thi làm bài nữa mà phải thi dạng Computer-Based Test (CBT) giống như là thi TOEFL vậy.

BJT sẽ thi trên máy tính

Nếu bạn thi BJT tại Nhật thì bạn phải đăng ký online và sau đó tự chọn ngày thi. Hiện nay thi BJT không cần phải theo ngày đã định sẵn như JLPT nữa mà có thể tự đăng ký ngày thuận tiện cho bạn.

Với các bạn tại VN thì phải đăng ký bằng cách liên hệ ở đây (có thể thi ở Hà Nội và Sài Gòn).

Tất nhiên là bạn cũng phải tuân theo lịch của Test Center mà bạn sẽ thi, chứ không phải muốn thi ngày nào cũng được, nên phải xem lịch của mỗi Test Center nữa.

Thời gian thi BJT là khoảng 2 giờ với khoảng 80 câu (không có nghỉ giải lao). Không có kết quả đậu hay trượt mà bạn sẽ được điểm số trong khoảng [0, 800], tùy điểm số mà được xếp hạng trình độ J5, J4, J3, J2, J1, J1+ tổng cộng là 6 trình độ, trong đó J1+ là hoành tráng nhất.

Điểm số các cấp độ là như sau:
J1+ 600 ~ 800 điểm
J1   530 ~ 599 điểm
J2   420 ~ 529 điểm
J3   320 ~ 419 điểm
J4   200 ~ 319 điểm
J5   0 ~ 199 điểm

Kết quả thi BJT sẽ được thông báo ngay cho bạn sau khi thi, và có thể tải về vài ngày sau khi thi.
Lệ phí thi ở Nhật là 7 ngàn yên, ở VN là dưới 700k.

Ôn thi BJT

Trên trang chủ có Sample questions để bạn thử trước. Bạn cũng có thể mua sách luyện BJT nếu đang ở Nhật.

Hãy cùng công thành BJT thành trì cuối cùng trong tiếng Nhật!

"Công thành! Bắt lấy tướng giặc Bờ Giờ Tờ (BJT) cho ta!
Ai bắt được tướng giặc thưởng ngàn lạng vàng, phong vạn hộ hầu!"
(Tương đương 10 triệu đồng ^^)

Để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện này, nhằm tăng thêm sỹ khí trước khi công lược kỳ thi BJT.
Năm 2018 sau công nguyên, Thục chủ Lưu Ban cùng quân sư Gia Cát Luyện dẫn đại quân tấn công thành Nhật Thương do tướng Bờ Giờ Tờ (BJT) trấn giữ. Cuộc tấn công diễn ra ròng rã suốt hai tháng, hai bên thương vong vô số, sát khí ngút trời. Cuối cùng, quân Thục binh hại tướng tổn, lương thảo nguy cấp, cuối năm 2018 đành rút quân về Thục để tránh mùa đông đang kéo tới. Chờ tích lũy lương thảo, binh mã, mùa xuân năm sau sẽ công thành tiếp, quyết bắt sống tướng giặc Bờ Giờ Tờ.
Công lược BJT không phải là việc dễ dàng, mục tiêu là đạt được J1+, tức là 600/800 = 75% trở lên. Còn nếu bạn có chân tài thực học thì hãy đạt 90% trở lên, tức là 720% trở lên. Nếu bạn một đạt tới cấp độ xuất sắc thì phải đạt 93% trở lên (kiểu như cấp A đặc biệt trong JTEST), tức là 93% × 800 = 744 điểm.

Có mấy mốc như thế, để bạn dễ đặt mục tiêu mà tiến quân công thành. Bạn cũng nên học một vài bí quyết công lược thành trì nữa, nếu không sẽ binh bại tướng tổn, không những không công được thành mà còn ê mặt như Lưu Ban và Gia Cát Luyện. Nhưng đánh trăm trận thất bại vẫn không nản, mới có khí phách của người làm tướng. Như thế mới có thể giành thắng lợi sau cùng được.

Năm sau hẹn ngày hội minh cùng nhau công lược thành Nhật Thương bắt sống tướng giặc Bờ Giờ Tờ nhé (đây là cách đánh vần mới của BJT do một số cụ bại não nghĩ ra thấy cũng hay hay, vì các cụ này ngoài việc làm phiền người khác ra thì nhìn cũng đạo mạo và đạo đức giả).
Takahashi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét