Thứ Hai, 4 tháng 1, 2016

TẠI SAO J.TEST?

Đây là bài viết giới thiệu kỳ thi tiếng Nhật J.TEST (Kỳ thi tiếng Nhật thực dụng) dành cho các bạn yêu tiếng Nhật. Một trong các mục đích của Saromalang trong năm nay là phổ biến kỳ thi J.Test cho các bạn yêu mến hay đang (bị dí súng vào đầu bắt buộc phải) học tiếng Nhật tại Việt Nam. Lý do? Cá nhân Takahashi thấy đây là kỳ thi rất thú vị và rất nên thi kỳ thi này, kể cả các bạn không đi du học thì cũng nên đi thi định kỳ. Dưới đây là các lý do nên luyện thi J.TEST (Saromalang cũng sẽ mở lớp luyện thi trong tương lai).

THÔNG TIN CHUNG VỀ KỲ THI J.TEST ↗ (SAROMA SEA)

LÝ DO 1: VÌ J.TEST CÓ 特A (TOKU EE = A+)

J.TEST thi các cấp độ G (tương đương 80 giờ học tiếng Nhật, tối đa 200 điểm), cấp độ EF (tức là F tới E, tương đương 150 giờ học trở lên - đối với cấp độ F, tối đa 500 điểm) và cấp độ AD (từ D tới A, tối đa 1000 điểm).

Cấp độ EF 250 điểm tương đương JLPT N5
EF 350 điểm ≈ N4
AD 400 điểm ≈ N3
AD 500 điểm ≈ N2
AD 650 điểm ≈ N1

Tuy nhiên J.TEST còn có cấp độ 特A級 (TOKU EE KYUU [đặc A cấp]) tức là cấp A+. Bạn cần đạt từ 930 điểm trở lên (tối đa: 1000 điểm) mới đậu mức A+. Vì thế, J.TEST có thể đo tới trình độ 特A còn cao hơn cả N1 nữa.

Mà dạo này, ai thi N1 cũng 満点 MANTEN (điểm tối đa) cả hay sao ấy. Tôi thi kỳ thi JLPT mới cũng được MANTEN hết (trừ phần nghe do âm thanh quá tệ). Ngày xưa thi JLPT cảm giác khó lấy điểm hơn nhiều.

LÝ DO 2: J.TEST PHỔ BIẾN VÀ UY TÍN Ở NHẬT

Đặc điểm của J.TEST là có uy tín tại Nhật. Nếu coi JLPT giống như TOEFL hay IELTS thì J.TEST giống như kỳ thi TOEIC. Tức là J.TEST rất dễ thi và đo chính xác năng lực "tiếng Nhật thực dụng" theo điểm số của bạn. Người Nhật yêu TOEIC cũng như họ chuộng J.TEST.

Đây là lý do mà nhiều trường đại học, cao đẳng, các công ty lớn muốn lưu học sinh hay nhân viên ngoại quốc nộp điểm J.TEST. Hiện có hơn 400 tổ chức sử dụng điểm J.TEST và có không ít các trường đại học có BEKKA (khoa du học sinh) sử dụng kỳ thi này.

Nếu bạn muốn gây ấn tượng cho các công ty hay trường đại học Nhật, hãy thi J.TEST điểm số thật cao vào. Tôi nhớ là ngày xưa tôi nộp điểm ngoại ngữ, ví dụ TOEFL, TOEIC điểm cao là người Nhật họ rất nể trọng, đi đâu cũng được đối xử rất tử tế (dù người Nhật đã tử tế sẵn từ đầu rồi). Ở đâu thì người ta cũng thích những người học ngoại ngữ điểm cao thì phải, mặc dù điểm toán của tôi cũng rất cao, nhưng không ai chuộng mấy, vì họ không hiểu thang đo về toán học. Nhưng điểm TOEIC thì lại được đánh giá cao hơn mặc dù điểm TOEFL của tôi cũng tốt, vì tôi đã nói là, người Nhật không chuộng TOEFL (vì quá khó) mà họ chỉ yêu TOEIC.

Thành ra, thi kỳ thi dễ như TOEIC lại có lợi hơn là è cổ ra thi TOEFL he he. Và J.TEST cũng vậy. J.TEST có tên chính thức là TIẾNG NHẬT THỰC DỤNG và quả thật là rất thực dụng trong việc đo năng lực tiếng Nhật nên nếu bạn đi xin việc thì chìa điểm J.TEST ra rất có lợi thế (còn JLPT thì thường mang tính hàn lâm, thi cử nhiều hơn, với lại giờ ai chả 満点 MANTEN).

Người Nhật yêu J.TEST cũng như họ yêu TOEIC!

LÝ DO 3: BẰNG J.TEST RẤT ĐẸP, SANG CHẢNH

Lại còn gửi các tờ kết quả kèm theo cũng rất đẹp và chi tiết nữa. Quan trọng là đẹp thì sẽ gây ấn tượng tốt cho thị giác bản thân cũng như hồ sơ du học đúng không nhỉ?

Đây là bằng F của một bạn du học Nhật Bản:

Bằng J.TEST cấp độ F

LÝ DO 4: ĐÂY LÀ KỲ THI HAY

KIỂM TRA ĐƯỢC KHẢ NĂNG VẬN DỤNG TIẾNG NHẬT
Lý do là thế này: J.TEST không chỉ kiểm tra khả năng trắc nghiệm như JLPT mà bạn còn phải VIẾT TIẾNG NHẬT nữa.

Ví dụ: Kỳ thi EF
はやくいてください。
Trả lời: か

問題:このレストランは、とても高いですから、人が少ないです。
Trả lời:
(a) 高
(b) 少
Chú ý là chỉ được viết furigana của chữ kanji thôi chứ không được viết cả hiragana đằng sau nhé.

Bạn cũng phải ĐẶT CÂU nữa. Ví dụ kỳ thi EF:
問題:きのう、________でパンを________。
    (A)   (B)
答え:(A)スーパー、(B)かいました
Tất nhiên là bạn có nhiều lựa chọn trả lời ví dụ ăn bánh mỳ ở nhà chẳng hạn. Nhưng bạn phải viết ra được câu bằng tiếng Nhật, không được dùng roomaji (chữ la tinh).

Chính vì lý do trên mà J.TEST kiểm tra tổng hợp được hơn.

ĐƯỢC PHÉP MANG ĐỀ THI VỀ

Bạn được mang đề thi về và có đáp án có script phần nghe trên mạng. Đây là điều khác biệt hoàn toàn với kỳ thi Năng lực Nhật ngữ (JLPT).

LÝ DO 5: CHỐNG QUAY CÓP

Đây là trích dẫn từ trang chủ Việt Nam của J.TEST:
-trích dẫn-
"Khi cho điểm bằng máy tính sau kỳ thi, trong trường hợp phát hiện những câu trả lời giống nhau nhiều hơn một xác suất nhất định, thí sinh sẽ bị loại. Trong trường hợp này, người quay cóp hay người bị quay cóp đều bị loại nên các bạn tốt nhất hãy đừng quay cóp. Và với những thí sinh bị loại cũng không được công bố điểm thi."
-hết trích-

Vì thế, có thể nói đây là kỳ thi công bằng, tránh được tình trang quay cóp bài tràn lan tại Việt Nam. Bạn nào định quay cóp bài thì nên thi kỳ thi khác! Vì đằng nào tiếng Nhật cũng không giỏi lên được bằng cách này.

*LUYỆN THI J.TEST TẠI SAROMALANG*

Saromalang giúp các bạn tại Sài Gòn đăng ký và luyện thi J.Test (miễn phí với các bạn có mong muốn/ý chí du học tại Saromalang Overseas, có thu phí với các bạn chỉ luyện với mục đích học tập).

Chúng ta hãy cùng xây dựng cộng đồng J.TEST lớn mạnh tại Việt Nam. Bắt đầu bằng việc tìm hiểu thông tin kỳ thi tại Saromalang. Ngoài ra, các bạn đang ở Nhật chắc chắn cũng sẽ muốn học, ôn thi J.TEST để gây ấn tượng với công ty mà các bạn định xin việc.

Let's J.TEST
J.TESTしましょう!

Takahashi
(C) Saromalang.com

3 nhận xét:

 1. Cám ơn bài viết của Ad. Mình dự định thi cái này mà mình không có tìm thấy phần nghe của jtest trên mạng .Nếu ad có share cho mình nhé!

  Trả lờiXóa
 2. Bạn ơi, bạn có thể vào trang web chính thức của J.TEST:
  http://j-test.jp/sample-page/%e7%b7%b4%e7%bf%92%e5%95%8f%e9%a1%8c%e3%81%a8%e3%82%b5%e3%83%b3%e3%83%97%e3%83%ab%e5%95%8f%e9%a1%8c
  Tải file pdf đề thi mẫu, trong đó họ có để đường dẫn phần nghe.

  Trả lờiXóa
 3. cám ơn ad rất rất nhiều , một thông tin vô cùng hữu ích

  Trả lờiXóa