Thứ Tư, 5 tháng 2, 2014

Tổng kết về phát âm tiếng Nhật

Năm 2014 này, Saroma Lang sẽ tích cực tổng kết lại thành hệ thống các kiến thức tiếng Nhật đã cung cấp cho các bạn trong suốt gần 3 năm qua. Bằng cách này, các bạn có thể dễ tra cứu và hệ thống hóa lại. Ngoài ra, các bài viết trên Saroma Lang đều do Saroma Lang làm ra, trừ một số nhỏ các bài là đăng lại và đều ghi rõ nguồn cũng như địa chỉ gốc. Đoạn nào trích dẫn từ trang web khác đều ghi rõ là TRÍCH.

Việc tuyên bố bản quyền để một số bạn không nhầm lẫn vì có một số trang khác chôm chỉa bài viết của Saroma Lang và làm như của mình. Tất nhiên là nếu bạn tinh ý và có khả năng suy nghĩ thì sớm hay muộn bạn cũng sẽ nhận ra thôi.

Ghi chú: Nhiều bạn phát âm bị sai, bị người khác cười, rồi tự ti, mặc cảm và không dám giao tiếp. Chuyện này là thường! Mình sẽ chỉ cho các bạn cách khắc phục phát âm sai trong một bài khác mà không làm bạn bị người khác cười hay khiến bạn phải xấu hổ vào một bài khác.
Với lại, những người cười bạn cũng có ra gì không ý chứ? Tôi nghĩ là, không góp ý thì thôi, đem người khác ra cười cợt đặc điểm của họ là chuyện không hay ho. Với những người như thế thì nghỉ chơi đi sẽ khỏe hơn. Chắc chắn một điều là, bạn có thể tự giúp bạn phát âm chuẩn mà không cần ai giúp!

Ở bên dưới này có bài giới thiệu cách bạn tự học phát âm đó.

Quy tắc chuyển âm Hán Việt qua âm đọc tiếng Nhật

>> Bài viết (click mở trong tab mới)
Ảnh chụp quy tắc chuyển âm đầu. Còn có cả quy tắc cho âm cuối nữa.

Đây là bộ quy tắc đầy đủ để bạn có thể SUY LUẬN âm đọc Hán Nhật On'yomi từ âm đọc Hán Việt. Việc này giúp bạn tăng từ vựng tiếng Nhật một cách TỰ NHIÊN mà không cần nỗ lực quá nhiều. Bạn có thể chuyển những từ Hán Việt như "quốc gia, tổ quốc, tự do, địa lý, nhân văn, ...." sang từ tiếng Nhật tương ứng. Đây là cách bạn lợi dụng vốn từ tiếng Việt đã có của bạn. Bạn cần học kỹ các quy tắc này. Và vì rất nhiều trang ăn cắp bài này nên Saroma Lang tuyên bố lại là bài này thuộc về Saroma Lang (các trang ăn cắp làm tất cả mọi người đều rất mệt mỏi!).

Các quy tắc này có thể hơi khó hiểu với bạn, do đó bạn cần đọc bài bên dưới này trước ↓

Học chữ kanji: Suy luận âm Hán Nhật On'yomi

>> Bài viết (click mở trong tab mới)
Bài này nói nhiều về phương pháp luận và tính có thể suy luận được giữa tiếng Việt và tiếng Nhật. Bài ở trên là các quy tắc hơi khó hiểu thì bài này sẽ dễ hiểu hơn với bạn nhiều.

Phát âm chuẩn như người Nhật: Phát âm vòm miệng

>> Bài viết (click mở trong tab mới)
Vì sao người Việt phát âm tiếng Nhật sai? Vì họ phát âm tiếng Nhật theo kiểu tiếng Việt, tức là phát âm cổ họng. Còn tiếng Nhật là phát âm vòm miệng. Vì sao một số người Việt cứ dạy bạn trợ từ là "wá, ế, ..."? Tiếng Nhật không như thế, ....

Cách phát âm tiếng Nhật

>> Bài viết (click mở trong tab mới)
Tất cả mọi thứ bạn cần biết về cách phát âm tiếng Nhật có so sánh với phát âm tiếng Việt tương ứng. Bạn cần đọc bài này và học theo phát âm tiếng Nhật chuẩn, bằng cách nghe các phim, hội thoại của người Nhật hoặc chức năng đọc của Google Dịch.

Biến âm, đổi cách đọc trong ngôn ngữ và tiếng Nhật

>> Bài viết (click mở trong tab mới)
Vì sao 場合 (trường hợp) đọc là "ba'ai" chứ không phải "jougou"? Vì sao động từ được chia theo cách bạn được dạy? Bài mới năm 2014 chỉ có tại Saroma Lang.
Bảng chia động từ mới (có quy tắc) của Takahashi - 2014

Biến âm trong tiếng Nhật

>> Bài viết (click mở trong tab mới)
Bài cơ bản nhất về biến âm tiếng Nhật, ví dụ koi "tình yêu" đi với hito "người" thì thành koibito thay vì koihito, ... Nhìn chung là các biến âm có thể có trong tiếng Nhật. Và chỉ Saroma Lang chỉ cho bạn những điều này. Sau đó, các trang khác lấy bài viết và làm như thể mình nghĩ ra hoặc sưu tầm được ^^

Phát âm chuẩn từ tiếng Anh khi nói tiếng Nhật

>> Bài viết (click mở trong tab mới)
Programing không phải là "pờ rô gờ ram ming" mà là "pừ rô gừ ra min gự", Softbank không phải "Sóp banh" mà là "So phừ tộ ban cự" nhé. Nếu bạn nói sai, người Nhật sẽ nghe như đập vào tai và không hiểu bạn.

Bạn muốn học phát âm Nhật ngữ mà không có bạn người Nhật?

>> Bài viết (click mở trong tab mới)
Giới thiệu cho bạn công cụ để bạn có thể tự luyện nghe và phát âm. Phương pháp luận sẽ có ở bài viết trong tương lai của Saroma Lang.

Tiếng Nhật có hiện tượng đồng âm không?

>> Bài viết (click mở trong tab mới)
Nói về sự đồng âm trong tiếng Nhật. Rất thích hợp với các bạn mới bắt đầu. Sẽ có rất ít nơi ngoài Saroma Lang nói về những vấn đề "nhỏ nhặt" như thế này. Nhưng những thứ nhỏ nhặt thế này mới là thứ các bạn học tiếng Nhật quan tâm.

Saroma Lang 2014

3 nhận xét: