Look Up

Chìa khóa cần tìm (Key):     >>Trang dịch giả chuyên nghiệp

                  

         

>>Dịch thuật Nhật Việt, Việt Nhật tài liệu chuyên môn, chuyên ngành khó với chất lượng cao    >>Xem hướng dẫn cách dịch thuật ngữ Nhật Việt    >>Cách dịch từ chuyên môn tiếng Việt sang tiếng Nhật    >>Translate Tool Page    >>Bing Translator

Dịch thuật tiếng Nhật chất lượng cao * Dịch tài liệu khó Nhật => Việt, Việt => Nhật

Dịch thuật Nhật Việt chất lượng cao

Chủ Nhật, 26 tháng 2, 2017

Vì sao gọi nghề khuân vác là "cửu vạn"?

Tại sao gọi nghề khuân vác là "cửu vạn"? Phải chăng vì họ kiếm được 90,000 đồng/ngày? ^^
Nghề khuân vác, bốc vác hàng hóa thường gọi là "cửu vạn" ví dụ "làm cửu vạn kiếm sống", "làm cửu vạn ở bến xe khách". Ở bất kỳ chợ đầu mối, bến tàu, bến xe nào thì cũng sẽ có cả đội ngũ làm cửu vạn, thậm chí là cửu vạn chuyên nghiệp. Ngày nay có cả các công ty, trung tâm cho thuê cửu vạn, thường là văn phòng ở ngay bến xe. Gọi là văn phòng chứ thường là một cái bàn, một cái ghế, quyển sổ, cây viết và một ấm trà đá. Rất nhanh, gọn, nhẹ.

Ngày xưa thì gọi là "phu khuân vác", "phu" có lẽ là chữ 夫 [phu] chỉ người đàn ông, nhưng trong tiếng Nhật là 夫 otto tức là "người chồng". >>Đại từ nhân xưng tiếng Nhật

Sở dĩ gọi là "cửu vạn" là gọi theo một quân bài trong bài tổ tôm, trong đó quân cửu vạn có hình người bốc vác.

"Cửu vạn" viết là 九萬 tức là "chín vạn, chín mươi ngàn", đây là quân bài "90k":


Chữ 萬 là chữ cổ vẫn dùng ở Hong Kong hay Taiwan. Trong tiếng Nhật hiện nay viết là 万 [vạn] và đọc theo tiếng Nhật là "man", thường là chỉ 10 ngàn yen.
>>Tiền xu và tiền giấy Nhật Bản
"Ichi man" hay "một man" nghĩa là một vạn yên = 10,000 yen.

Trong hình trên thì cạnh "cửu vạn" là "bát vạn" (八萬, 80k) vẽ hình con cá, bên cạnh đó nữa là "thất vạn" (七萬, 70k), tiếp theo là "lục vạn" (六萬, 60k), ngũ vạn, tứ vạn, tam vạn, nhị vạn, ... Các chữ này đều hơi cách điệu một chút nên phải tinh mắt mới thấy ^^ Ngoài ra, chữ cổ, sách cổ thì lại viết từ phải sang trái chứ không phải từ trái sang phải như ngày nay. Vì thế, biển hiệu cũ ngày xưa thường đọc từ phải sang trái tức là ở trên viết là 萬九 [vạn cửu] nhưng đọc từ phải sang trái nên thành "cửu vạn". Có lẽ là do ngày xưa viết bằng mực tàu, tay áo lại lụng thụng, nên viết thế sẽ vệ sinh hơn chăng?

Ở Nhật thì người ta ít khi dùng sức người mà thường dùng dụng cụ như xe vận chuyển hàng hóa (台車 daisha):


Còn nếu hàng hóa quan trọng thì thuê hẳn "người vận chuyển" (transporter) cho chuyên nghiệp:

"Cửu vạn" nghĩa là gì?

1. Một quân bài trong tổ tôm vẽ hình người phu khuân vác
2. Chỉ người làm nghề khuân vác, bốc vác hàng hóa
Takahashi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét